Nhật Bản - Australia tăng hợp tác an ninh và quốc phòng

SGGP
Ngày 18-1, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản.
Theo các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản, ông Turnbull hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Shinzo Abe và thảo luận về một hiệp ước an ninh quốc phòng mới, trong đó quy định quy chế pháp lý của các quân nhân tạm thời đồn trú tại nước đối tác để tham gia các cuộc tập trận chung. 

Nếu được ký kết, thỏa thuận sẽ tạo điều kiện cho việc vận chuyển đạn dược và thiết bị quân sự giữa hai nước cũng như thúc đẩy các cuộc tập trận chung giữa Lực lượng Phòng vệ Australia và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Đây cũng sẽ là thỏa thuận đầu tiên giữa Tokyo và Canberra, đưa Australia trở thành đồng minh thân cận thứ 2 của Nhật Bản sau Mỹ.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Dùng AI xử án

Tòa sơ thẩm thành phố Kota Kinabalu, bang Sabah, Malaysia ngày 19-2 đã áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào việc đưa ra phán quyết đối với 2 bị cáo phạm tội tàng trữ ma túy. Đây được cho là sự kiện có tính lịch sử đối với ngành tư pháp nước này.