Nhật Bản bắt giữ người bảo vệ cá voi

Ngày 30-4, một tòa án Nhật Bản ra lệnh cho lực lượng tuần duyên nước này được quyền bắt giữ Paul Watson, lãnh đạo của Hiệp hội Bảo tồn canh giữ biển (The Sea Shepherd Conservation Society), một tổ chức có trụ sở tại Mỹ, vì bị cho có hành động ngăn cản thái quá các hoạt động đánh bắt cá voi hàng năm của Nhật Bản.

Trong mùa săn năm nay, 3 con tàu của tổ chức Bảo tồn canh giữ biển Sea Sheperd đã quấy rối đoàn tàu săn cá voi của Nhật. Đài truyền hình NHK của Nhật cho biết hiện lực lượng tuần duyên Nhật Bản đang hối thúc chính phủ Nhật đưa Watson vào danh sách truy nã của Interpol.

Watson là người Canada hiện đang sống ở thành phố New York (Mỹ). Hoạt động đánh bắt cá voi của Nhật Bản bị cộng đồng quốc tế lên án vì cá voi là loài cá góp phần làm giảm biến đổi khí hậu.

X.Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một khinh hạm lớp Sachsen của Đức. Nguồn: Bunderswehr

Mỹ hoan nghênh kế hoạch đi qua Biển Đông của tàu chiến Đức


Theo Reuters ngày 4-3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh kế hoạch của đồng minh Đức đưa tàu chiến đi qua vùng Biển Đông và gọi đây là sự ủng hộ một “trật tự thế giới dựa trên luật lệ” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.