Nhật Bản bắt giữ người bảo vệ cá voi

Ngày 30-4, một tòa án Nhật Bản ra lệnh cho lực lượng tuần duyên nước này được quyền bắt giữ Paul Watson, lãnh đạo của Hiệp hội Bảo tồn canh giữ biển (The Sea Shepherd Conservation Society), một tổ chức có trụ sở tại Mỹ, vì bị cho có hành động ngăn cản thái quá các hoạt động đánh bắt cá voi hàng năm của Nhật Bản.

Trong mùa săn năm nay, 3 con tàu của tổ chức Bảo tồn canh giữ biển Sea Sheperd đã quấy rối đoàn tàu săn cá voi của Nhật. Đài truyền hình NHK của Nhật cho biết hiện lực lượng tuần duyên Nhật Bản đang hối thúc chính phủ Nhật đưa Watson vào danh sách truy nã của Interpol.

Watson là người Canada hiện đang sống ở thành phố New York (Mỹ). Hoạt động đánh bắt cá voi của Nhật Bản bị cộng đồng quốc tế lên án vì cá voi là loài cá góp phần làm giảm biến đổi khí hậu.

X.Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.