Nhật Bản: Hơn 3.000 cư dân Okinawa kiện căn cứ không quân Futenma của Mỹ gây ô nhiễm tiếng ồn.

Ngày 30-3, hơn 3.000 cư dân xung quanh căn cứ không quân Futenma của Mỹ ở Ginowan, trên đảo Okinawa (Nhật Bản) đã đệ đơn kiện lên chính phủ Nhật Bản đòi ngăn chặn ô nhiễm tiếng ồn.

Các cư dân địa phương đòi bồi thường 5,1 tỷ yen bởi họ phải chịu căng thẳng và bệnh tật do tiếng ồn quá lớn từ căn cứ không quân Futenma phát ra.

Một nguyên đơn cho biết, người dân đã quá sợ hãi với tiếng ồn của máy bay, nhiều người gặp các vấn đề về tai. Trong khi, một giáo viên nói rằng trong các lớp học, bài giảng của họ thường xuyên bị ngắt quãng để chờ cho hết tiếng ồn của máy bay. Các nguyên đơn khác phàn nàn về chứng mất ngủ và huyết áp cao.

Theo các luật sư đại diện cho bên nguyên đơn, tiếng ồn từ căn cứ không quân của Mỹ trên địa bàn đã vượt quá mức 100 decibels.

Hồi tháng 10-2011, hơn 22.000 người dân Okinawa cũng đã có hành động tương tự tại căn cứ không quân Ladena của Mỹ.

Đăng Hưng (Theo Japan Today)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.