Nhật Bản: Hơn 3.000 cư dân Okinawa kiện căn cứ không quân Futenma của Mỹ gây ô nhiễm tiếng ồn.

Ngày 30-3, hơn 3.000 cư dân xung quanh căn cứ không quân Futenma của Mỹ ở Ginowan, trên đảo Okinawa (Nhật Bản) đã đệ đơn kiện lên chính phủ Nhật Bản đòi ngăn chặn ô nhiễm tiếng ồn.

Các cư dân địa phương đòi bồi thường 5,1 tỷ yen bởi họ phải chịu căng thẳng và bệnh tật do tiếng ồn quá lớn từ căn cứ không quân Futenma phát ra.

Một nguyên đơn cho biết, người dân đã quá sợ hãi với tiếng ồn của máy bay, nhiều người gặp các vấn đề về tai. Trong khi, một giáo viên nói rằng trong các lớp học, bài giảng của họ thường xuyên bị ngắt quãng để chờ cho hết tiếng ồn của máy bay. Các nguyên đơn khác phàn nàn về chứng mất ngủ và huyết áp cao.

Theo các luật sư đại diện cho bên nguyên đơn, tiếng ồn từ căn cứ không quân của Mỹ trên địa bàn đã vượt quá mức 100 decibels.

Hồi tháng 10-2011, hơn 22.000 người dân Okinawa cũng đã có hành động tương tự tại căn cứ không quân Ladena của Mỹ.

Đăng Hưng (Theo Japan Today)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.