Nhật Bản: Kêu gọi tăng cường quan hệ với ASEAN

Theo Japan Times, trong báo cáo hàng năm về viện trợ nước ngoài công bố ngày 13-3, Nhật Bản kêu gọi tăng cường quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Sách Trắng về Viện trợ phát triển chính thức (ODA) nhấn mạnh, ASEAN là một thị trường cực kỳ quan trọng và điểm đến đầu tư, việc đạt được tăng trưởng và ổn định tại ASEAN có ý nghĩa rất lớn đối với an ninh của Nhật Bản khi xét đến mạng lưới phân phối hàng hóa làm trụ cột cho nền kinh tế Nhật Bản lan tỏa khắp khu vực này.

Sách Trắng về ODA được nội các Nhật Bản thông qua một tháng sau khi nước này sửa đổi Hiến chương về Hợp tác Phát triển, theo đó nêu bật lập trường của Tokyo là sử dụng nguồn ODA để bảo vệ an ninh quốc gia trong bối cảnh môi trường toàn cầu biến động không ngừng. Hiến chương mới quy định ODA của Nhật Bản có thể được sử dụng hỗ trợ các lực lượng vũ trang nước ngoài trong các chiến dịch phi chiến đấu như cứu trợ thảm họa, xây dựng cơ sở hạ tầng và bảo vệ bờ biển.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây