Nhật Bản - Mỹ đối thoại chiến lược 2+2

SGGP
Ngày 16-3, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi đã có cuộc đối thoại với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin ở thủ đô Tokyo. Đây là cuộc đối thoại chiến lược “2+2” đầu tiên giữa các quan chức ngoại giao và quốc phòng hàng đầu hai nước kể từ năm 2019. 

Các quan chức Nhật Bản và Mỹ tại buổi đối thoại. Ảnh: Japan Times

Các quan chức Nhật Bản và Mỹ tại buổi đối thoại. Ảnh: Japan Times

Tại cuộc gặp, bộ trưởng của hai nước trao đổi về nhiều vấn đề, trong đó có các biện pháp củng cố quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ, vấn đề Triều Tiên, Myanmar và cách đối phó với dịch Covid-19.

Hai bên đã nhất trí phản đối mạnh mẽ các nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng tại Biển Đông và biển Hoa Đông, đồng thời khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ về vấn đề này.

Theo kế hoạch, hai bộ trưởng Mỹ sẽ tới Seoul (Hàn Quốc) vào ngày 17-3 để thảo luận với Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong và Bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook.

Đây là lần đầu tiên hai nước đồng minh tổ chức cuộc họp cấp cao trong 5 năm. Vấn đề hạt nhân Triều Tiên dự kiến là trọng tâm của chương trình nghị sự. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá các mặt hàng thực phẩm ở Thái Lan tăng theo giá nhiên liệu

Người dân châu Á tiết kiệm trong thời kỳ lạm phát

Chuỗi cung ứng toàn cầu chưa hồi phục trong thời kỳ hậu Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine đang đẩy lạm phát tăng cao, gây khó cho cuộc sống người dân toàn cầu. Châu Á cũng không thoát khỏi tình trạng này. Vì vậy, người dân nơi đây đang bằng mọi cách dè sẻn chi tiêu, cộng với sự hỗ trợ của chính phủ, để đối phó với cơn sóng tăng giá nhiên liệu và thực phẩm.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.