Nhật Bản - Mỹ đối thoại chiến lược 2+2

SGGP
Ngày 16-3, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi đã có cuộc đối thoại với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin ở thủ đô Tokyo. Đây là cuộc đối thoại chiến lược “2+2” đầu tiên giữa các quan chức ngoại giao và quốc phòng hàng đầu hai nước kể từ năm 2019. 

Các quan chức Nhật Bản và Mỹ tại buổi đối thoại. Ảnh: Japan Times

Các quan chức Nhật Bản và Mỹ tại buổi đối thoại. Ảnh: Japan Times

Tại cuộc gặp, bộ trưởng của hai nước trao đổi về nhiều vấn đề, trong đó có các biện pháp củng cố quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ, vấn đề Triều Tiên, Myanmar và cách đối phó với dịch Covid-19.

Hai bên đã nhất trí phản đối mạnh mẽ các nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng tại Biển Đông và biển Hoa Đông, đồng thời khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ về vấn đề này.

Theo kế hoạch, hai bộ trưởng Mỹ sẽ tới Seoul (Hàn Quốc) vào ngày 17-3 để thảo luận với Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong và Bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook.

Đây là lần đầu tiên hai nước đồng minh tổ chức cuộc họp cấp cao trong 5 năm. Vấn đề hạt nhân Triều Tiên dự kiến là trọng tâm của chương trình nghị sự. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hủy bay nội địa để giảm khí thải

Các nghị sĩ tại Quốc hội Pháp vừa bỏ phiếu thông qua việc hủy các chuyến bay nội địa trên những tuyến bay có thể thay bằng đường sắt với thời gian dưới 2,5 giờ. Biện pháp trên là một phần của dự luật khí hậu hướng tới mục tiêu đến năm 2030 Pháp giảm 40% lượng khí thải CO2 so với mức của năm 1990.