Nhật Bản: Tăng nhập khẩu dứa từ lãnh thổ Đài Loan

SGGP
Trong bối cảnh lãnh thổ Đài Loan khởi động chiến dịch mới để quảng bá dứa sau khi loại trái cây này bị Trung Quốc đình chỉ nhập khẩu, Nhật Bản đã đặt mua một số lượng kỷ lục dứa từ Đài Loan.

Theo Kyodo, Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Đài Loan Wu Ming-ming cho biết, xuất khẩu dứa Đài Loan sang Nhật Bản đã tăng đều đặn trong những năm qua. Trong năm 2018, lãnh thổ Đài Loan là nhà cung cấp dứa lớn thứ 5 của Nhật Bản với 682 tấn; năm 2020, Đài Loan đã trở thành nhà cung cấp dứa lớn thứ hai cho Nhật Bản với 2.144 tấn, trị giá 337,89 triệu yen (3,09 triệu USD).

Hôm 26-2, Trung Quốc ra lệnh cấm nhập khẩu dứa từ Đài Loan với lý do phát hiện một số vấn đề trong quá trình kiểm dịch. Quyết định của Trung Quốc không chỉ bị lãnh thổ Đài Loan phản đối mà chịu chỉ trích bởi nhiều nền kinh tế khác như Mỹ, Canada. Tuy nhiên, chưa đầy một tuần sau, Đài Bắc chỉ mất 4 ngày để “giải cứu” khối lượng dứa ngang bằng lượng dứa xuất khẩu sang Trung Quốc trong một năm.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.