Nhặt sạn văn nghệ

Sai kiến thức sơ đẳng

Báo Người Lao Động ngày 28-3-2007, trong bài “Bệnh “búp bê”: Sống nhờ ăn bắp”, tác giả T.D. dẫn lời một bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Đồng 1 viết rằng: “Hàm lượng đường glucose trong máu luôn nằm ở mức độ cho phép. Khi hàm lượng này cao quá mức độ cho phép sẽ gây bệnh tiểu đường, còn khi thấp quá sẽ gây bệnh cao huyết áp” (?!). Tôi nghĩ chắc đây là một sự nhầm lẫn của tác giả bài báo, chứ nguyên nhân cao huyết áp – ngay cả nhiều người dân có tìm hiểu về bệnh này cũng biết, chứ nhân viên y tế, nhất là bác sĩ, không ai lại có phát biểu nhầm lẫn “mắc cười” như vậy.

CHI CHI

“Đêm trừ tịch” !?

Ý nghĩa “đêm trừ tịch”, hầu như mọi người ai cũng hiểu đó là đêm giao thừa, đêm cuối năm âm lịch, đêm 30 Tết (dùng cả cho đêm 29 Tết nếu là tháng chạp thiếu). Mà đã là đêm 30 thì hiển nhiên đó là đêm không trăng, là đêm quyết không có một tẻo tẹo trăng nào, và cái khái niệm “tối như đêm ba mươi” vẫn luôn luôn đúng, tất nhiên phải loại trừ những khu vực… đèn, điện sáng choang!

Ấy vậy mà trong bài “Tiếng hát bên bờ đê” của N.T.L (SGGP 11-3-2007) có đoạn viết: “Tiếng đàn ngân nga trong đêm trừ tịch, giọng ca mùi mẫn ngọt ngào lan tỏa trên cánh đồng bàng bạc ánh trăng…”. Phải chăng tác giả trong một phút văn chương cao hứng đã phóng bút mà viết… lố chút đỉnh?

TRƯƠNG NGỌC

Nhớ sai lịch sử

Báo Đặc san Công An thứ bảy 24-3-2006 nơi trang 4 có đăng bài “Lê Duẩn trong những năm đánh Mỹ”. Ở đoạn cuối, tác giả viết: “Bẻ gãy ý chí của kẻ xâm lược, buộc chúng từ bỏ cuộc chiến là điều chủ yếu. Do đó, sau một loạt chiến thắng quân sự, Lê Lợi và Nguyễn Trãi đã thuyết phục Liễu Thăng rút quân về nước, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho chúng rút khỏi nước ta bằng việc cấp ngựa xe…”

Xem lại bài “Bình Ngô đại cáo”, ta thấy Nguyễn Trãi viết:

“Ngày mười tám, Liễu Thăng bị đánh,
sa cơ ở Chi Lăng,
Ngày hai mươi, Liễu Thăng bị thua,
bỏ mạng ở gò Yên Ngựa…”

(Trúc Khê dịch)

Vậy Liễu Thăng đã bị tử trận rồi, còn sống đâu mà “rút quân về nước”? Những kẻ được cấp lương thực, thuyền bè và ngựa để về nước là Vương Thông, Mã Kỳ, Mã Anh, Phương Chính.
Tác giả nhớ sai lịch sử rồi đó.

XUÂN HUY

Olympia là ngọn núi nào, ở đâu?

Ngày 2-4-2007, hầu như tất cả các tờ báo trong nước đều đưa tin về kết quả vòng chung kết cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” lần thứ 7 được Đài VTV3 truyền hình trực tiếp hôm trước. Tôi đọc và cảm thấy “lấn cấn” ở chỗ: từ một cái tên chương trình bị đặt sai, hầu như cả nước đều bị sai theo khi nhắc đến chương trình này. Vì rằng ở Hy Lạp nói riêng và thế giới nói chung, không có một ngọn núi nào được mang tên “Olympia” để người ta phải cố gắng chinh phục nó. Về vấn đề này, đã có vài bài báo phân tích, góp ý cụ thể, nhưng rất tiếc, không nhận được bất cứ một sự phản hồi nào!

“Đường lên đỉnh Olympia” là một trò chơi truyền hình có tính giáo dục và khoa học, nên đòi hỏi phải chính xác tuyệt đối về nội dung, kể cả cái tên của chương trình. Do vậy, tôi đề nghị Bộ Giáo dục-Đào tạo cần làm việc với lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam để bàn bạc, trao đổi thống nhất việc chọn tên chương trình một cách hợp lý. Chẳng thà nói “Đường lên đỉnh Himalaya” hoặc “đỉnh Hoàng Liên Sơn”… nghe còn có vẻ hợp lý; chứ cứ “Đường lên đỉnh Olympia” mãi, thì xin vui lòng trả lời hộ tôi cùng tất cả bạn xem đài: Olympia là ngọn núi nào, ở đâu?

PHAN TRỌNG HIỀN
(Ngô Tất Tố, Q.Bình Thạnh)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các diễn viên múa rối nước chào khán giả (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát)

Chìm nổi cùng rối nước

Vào cuối tháng 4-2021, các diễn viên trong Đoàn múa rối Rồng Phương Nam (Nhà hát nghệ thuật Phương Nam) tất bật tập vở mới Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực để kịp công diễn dịp hè. Khi mọi thứ được chuẩn bị sẵn sàng thì đợt dịch Covid-19 ập đến, những diễn viên múa rối nước của đoàn tứ tán khắp nơi. Kẻ về quê, người ở nhà trông con…, mong chờ ngày được hội ngộ khán giả.

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Khám phá lịch sử của trà

NXB Kim Đồng vừa ra mắt ấn phẩm Một chút trà, thêm chút sữa của nhóm tác giả Thỏ - Bình, như một cuộc khám phá lịch sử của trà trên thế giới từ xưa đến nay, từ châu Á đến châu Âu, châu Mỹ. 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật

Điêu khắc trẻ và mạch sáng tạo mới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, điêu khắc không còn là khái niệm chỉ các tượng đài lịch sử. Những năm gần đây, xu hướng nghệ thuật sắp đặt được chú ý, tác phẩm điêu khắc cũng bắt đầu tạo ấn tượng với nhiều khán giả trẻ.