Nhiều địa phương còn buông lỏng quản lý đất đai

(SGGPO). - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào cho biết, năm 2012, trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai các cơ quan chức năng đã tiến hành 878 cuộc thanh tra, kiến nghị thu hồi 13.346,6 tỷ đồng, 1.530 ha đất, kiến nghị xử lý khác 783,2 tỷ đồng (đã thu hồi 683,8 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 5,1%; 1.275 ha đạt tỷ lệ trên 95%); kiến nghị xử lý hành chính 170 tập thể, 209 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 26 vụ, 28 người.

Qua thanh tra cho thấy, công tác quản lý đất đai tại nhiều địa phương còn buông lỏng để xảy ra nhiều thiếu sót, vi phạm như: quy hoạch sử dụng đất thiếu tính khả thi, không đồng bộ; việc giao, cho thuê đất không đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục; lấn chiếm đất công; chuyển nhượng trái phép; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu tiền sử dụng đất không đúng quy định.

Trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, so với năm 2011 thì năm 2012 đã giảm đáng kể về số lượng đơn thư và số vụ việc, nhưng số lượt đoàn đông người tăng. Trong đó, nhiều vụ việc phát sinh trước đây đã được các cấp chính quyền giải quyết nhiều lần, với nhiều biện pháp khác nhau nhưng không dứt điểm, hoặc đã dứt điểm được nhiều năm, nay công dân lại tái khiếu kiện, nhất là các vụ việc khiếu nại liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án.

Cụ thể, các cơ quan Nhà nước đã tiếp 384.992 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo (giảm 6,6%) với 4.533 đoàn đông người (tăng gần 9%); tiếp nhận, xử lý 126.824 đơn thư khiếu nại, tố cáo (giảm gần 10%). Đến nay, đã giải quyết 54.786 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, trách nhiệm được giao; kiến nghị thu hồi cho Nhà nước 146.584 triệu đồng, 92 ha đất; trả lại cho tập thể, công dân 223.885 triệu đồng, 348 ha đất; kiến nghị xử lý hành chính 841 người, chuyển cơ quan điều tra xem xét trách nhiệm hình sự 69 vụ việc với 246 người.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chụm lại

- Người trong ngành cho rằng du lịch xứ mình đã phải chịu “hai cú đánh bồi” do dịch Covid-19. Mất du khách quốc tế đã đành, mà ngay cả du lịch nội địa cũng lên bờ xuống ruộng. Dịch được khống chế, liệu ngành “công nghiệp không khói” có phục hồi ngon không?

Giao thông - Đô thị

Chuyến bay thương mại quốc tế về Việt Nam đầu tiên vừa hạ cánh

Chuyến bay thương mại mang số hiệu VN417 của Vietnam Airlines khởi hành từ thủ đô Seoul (Hàn Quốc) vừa hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài. Đây là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam của ngành hàng không Việt Nam, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU