Ngoại trưởng Mỹ C.Rice thừa nhận:

Nhiều nghi can khủng bố bị giam giữ ở ngoài nước Mỹ

Phát biểu tại Berlin, Đức nhân chuyến thăm nước này, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice (ảnh) ám chỉ rằng các chính phủ châu Âu đã biết các hoạt động tình báo của Mỹ, trong đó có việc vận chuyển bí mật các nghi can khủng bố từ nước này sang nước khác mà không theo luật dẫn độ.

Bà Rice gọi việc Mỹ chống khủng bố tại châu Âu là để “cứu giúp người dân châu Âu”. Theo bà, đây là biện pháp đề phòng khủng bố đã được sự chấp thuận của các nước tham gia.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng “Mỹ luôn tôn trọng chủ quyền của các nước trong khi thực hiện các chiến dịch tình báo bên trong lãnh thổ các nước”, nghĩa là Mỹ sẽ không hành động nếu không được phép của nước đó.

Tuy nhiên, bà Rice không cho biết Mỹ có nhà tù bí mật ở châu Âu hay không mà chỉ thừa nhận rằng nhiều nghi can thực hiện vụ khủng bố ngày 11-9-2001 bị giam giữ bên ngoài nước Mỹ.

Bằng phát biểu này, bà Rice muốn lôi kéo cả chính phủ các nước châu Âu vào cuộc chứ không chỉ một mình Mỹ chịu sự chỉ trích từ dư luận châu Âu.

Cùng ngày 6-12, Hãng tin ABC cho biết trong tháng 11, CIA đã đưa 11 nghi can hàng đầu của tổ chức Al-Qaeda từ các nhà tù bí mật ở Đông Âu sang các nhà tù mới tại sa mạc ở Bắc Phi. Hành động vội vã này nhằm xóa bỏ các vết tích tại châu Âu trước khi Ngoại trưởng Mỹ đến đây.

V.M. (Theo WP, IHT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống tên lửa Patriot do hãng Raytheon sản xuất. Ảnh: DefPost

Romania tiếp nhận tên lửa Patriot của Mỹ


Quân đội Romania ngày 17-9 đã tiếp nhận lô hàng tên lửa phòng không Raytheon Patriot đầu tiên của Mỹ như một phần trong nỗ lực nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.