Nhiều trường xét tuyển ngành mới, tuyển thí sinh nước ngoài

SGGP
Trong đề án tuyển sinh năm 2020 mà nhiều trường công bố, điểm nổi bật là mở thêm các ngành mới và xét tuyển thí sinh là người nước ngoài, thí sinh có các chứng chỉ quốc tế. 

Sinh viên quốc tế tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng thích thú với trang phục truyền thống của Việt Nam

Sinh viên quốc tế tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng thích thú với trang phục truyền thống của Việt Nam

Theo Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học (ĐH) Sư phạm TPHCM, năm 2020, ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam (8 chỉ tiêu) tuyển thí sinh là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Thời gian đăng ký đến hết ngày 15-5-2020.

Khoa Y ĐH Quốc gia TPHCM tuyển 2 ngành mới là Y học cổ truyền và Điều dưỡng. Theo phương thức tuyển sinh dự kiến năm nay, Khoa Y sẽ tuyển 300 chỉ tiêu với 5 ngành đào tạo theo chương trình chất lượng cao (trong đó có 2 ngành mới). Khoa Y tuyển sinh theo 6 phương thức: Tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT với 5% chỉ tiêu (mỗi ngành); ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TPHCM với 10%-15% chỉ tiêu; xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức 10% chỉ tiêu; xét kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 tối thiểu 35%; xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT nước ngoài với 5% chỉ tiêu; xét tuyển thí sinh đã tốt nghiệp ĐH ngành gần tối đa 30% chỉ tiêu.

Cùng với Khoa Y, các trường thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM như Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Khoa học tự nhiên... cũng áp dụng phương thức xét tuyển thí sinh nước ngoài, thí sinh có các chứng chỉ quốc tế. 

PGS-TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, cho biết: Trong năm 2020, trường sẽ có thêm một số ngành học mới như Hộ sinh, Y khoa, Cử nhân sức khỏe răng miệng, Digital Marketing, Quản lý tài nguyên và môi trường, Kỹ thuật y sinh, Quản lý công nghiệp, Trí tuệ nhân tạo (AI), Công nghệ sinh học, Kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật hạ tầng đô thị.

Trường sẽ áp dụng 6 phương thức tuyển sinh, trong đó mới nhất là áp dụng xét tuyển đối với học sinh có quốc tịch nước ngoài, hoặc học sinh Việt Nam học chương trình THPT nước ngoài và xét kết quả kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test). 

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: QUANG PHÚC

Trước kỳ thi cuối cấp: Linh động phương án ôn tập

Trong bối cảnh học sinh tạm ngừng đến trường vì dịch Covid-19, các trường học ở TPHCM đã tổ chức nhiều phương án nhằm đảm bảo chất lượng ôn tập cho học sinh khối 9 và 12. Bên cạnh đó, giáo viên còn giúp ổn định tâm lý phụ huynh, học sinh trước khi bước vào các kỳ thi quan trọng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Kết thúc thời gian đăng ký tuyển sinh lớp 10

* Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra trong hai ngày 2 và 3-6
* Thí sinh là F0 được đặc cách xét tốt nghiệp THPT
Ngày 10-5, Sở GD-ĐT TPHCM đã kết thúc thời gian nhận phiếu đăng ký thi tuyển vào lớp 10 năm học 2021-2022 và hoàn tất nhập dữ liệu điều chỉnh nguyện vọng tại các trường THCS. 

Giáo dục hội nhập

Thêm một tạp chí khoa học của Việt Nam được SCOPUS chấp nhận

Tạp chí Khoa học máy tính Việt Nam (Vietnam Journal of Computer Science - VJCS) vừa được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu SCOPUS. Đây là tạp chí khoa học thứ 6 của Việt Nam được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu của SCOPUS, một cơ sở dữ liệu thư mục chứa bản tóm tắt và trích dẫn các bài báo khoa học.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục