Nhóm P5+1 hối thúc Iran sớm tiến hành đàm phán hạt nhân

Ngày 3-9, các nghị sĩ Quốc hội Iran do phe bảo thủ chiếm đa số đã bắt đầu bỏ phiếu về danh sách nội các mới gồm 21 thành viên do Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đề cử sau năm ngày tranh luận nảy lửa. Tin cho biết, mỗi ứng cử viên nội các do ông Ahmadinejad đề cử phải đảm bảo nhận được hơn 50% số phiếu ủng hộ từ các nghị sĩ trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm này.

Trước đó, các quan chức ngoại giao cấp cao 6 cường quốc thuộc Nhóm P5+1 (5 nước thành viên HĐBA LHQ gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc, cùng với Đức) đã kêu gọi Iran nhanh chóng đáp ứng đề nghị của nhóm này, tiến hành các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi trong những tuần tới, trước khi diễn ra kỳ họp của Đại hội đồng LHQ vào cuối tháng 9. Ông Volker Stanzel, cố vấn chính trị cấp cao của Bộ Ngoại giao Đức, đã đưa ra tuyên bố trên sau khi chủ trì một cuộc họp tại Frankfurt - Đức với các đối tác từ Nga, Trung Quốc, Mỹ, Pháp và Anh để thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran. Các nước phương Tây hiện vẫn nghi ngờ Iran đang theo đuổi việc chế tạo và sản xuất bom nguyên tử dưới vỏ bọc là một chương trình nhiên liệu hạt nhân dân sự. Tuy nhiên, Tehran đã bác bỏ lời buộc tội trên và tuyên bố chỉ sản xuất điện từ năng lượng hạt nhân.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ấn định cho Iran thời hạn chót là trong tháng 9 này phải hồi âm đề nghị của Nhóm P5+1, tiến hành đàm phán về các lợi ích thương mại mà Tehran sẽ được hưởng nếu đình chỉ hoạt động làm giàu hạt nhân, hoặc sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn. Iran từng nhiều lần bác bỏ các yêu cầu chấm dứt hoạt động này.

V.L. (Theo Reuters, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.