Từ bài viết trên Báo SGGP

Nhóm Văn chương Hồn Việt đã gửi sách tặng các thư viện

Báo SGGP số ra ngày 29-7-2007 có đăng bài “Hệ thống thư viện công cộng quận huyện tại TPHCM: Những thành trì bị quên lãng” của tác giả Tường Vy nêu thực trạng báo động về hoạt động èo uột của các thư viện công cộng trên địa bàn TPHCM. Tiếp đó, ngày 31-7, nhà văn Triệu Xuân – Chủ tịch Nhóm Văn chương Hồn Việt (VCHV) – đã có bài viết hưởng ứng “Thư viện, điểm đến của các nhà xuất bản” trong đó có thông báo: Nhóm VCHV đang có một số sách văn học tặng các thư viện ở TPHCM cũng như trong toàn quốc. Vậy là ngay lập tức, rất nhiều thư viện công cộng của các thành phố, quận, huyện, trường học trên địa bàn 64 tỉnh, thành phố trên cả nước liên hệ với nhà văn Triệu Xuân để được tặng sách. Bên cạnh đó, rất nhiều nhà văn, nhà báo, người yêu sách từ khắp mọi miền cũng hưởng ứng cuộc vận động chia sẻ sách với độc giả.

Tính đến nay, Nhóm VCHV đã gửi tặng 195 đầu sách với hơn 1.000 cuốn cho gần 150 thư viện trong toàn quốc với số tiền trị giá 25 triệu đồng (tính theo giá in trên bìa sách). Trong số này có 15.020.000 đồng là do các thư viện cử người đến nhận trực tiếp, còn lại là gửi qua đường bưu điện theo thư bảo đảm, phát tận nơi nhận. Có 8 nhà văn nổi tiếng (yêu cầu không nêu tên) ở Hà Nội và TPHCM hưởng ứng đợt tặng sách, đã gửi 65 đầu sách với 320 bản, trị giá gần 8 triệu đồng.
Hiện nay, Nhóm VCHV còn hơn 300 cuốn sách, trị giá hơn 7 triệu đồng, và tiếp tục quyên góp sách văn học của các tác giả, các nhà sách, các nhà sưu tập sách, chơi sách trong toàn quốc để gửi tặng thư viện, nhất là ở vùng sâu vùng xa.

Các cá nhân, thư viện có nhu cầu tặng và được tặng sách, xin liên hệ với nhà văn Triệu Xuân - địa chỉ: Chi nhánh NXB Văn học, 290/20 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q3, TPHCM, Mobile: 0989 009 227, Tel: (08) 848 3481 - 846 9858.

Đ.Q.T.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

“Cây táo nở hoa” thu hút gần 1 tỷ lượt xem và tương tác

Bộ phim truyền hình Cây táo nở hoa thu hút sự quan tâm năm 2021, chiếm top 1 những bộ phim "hot" nhất trên nền tảng phim trực tuyến OTT đã khép lại sau 71 tập, với hạnh phúc đong đầy cho các nhân vật chính và để lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Âm nhạc

Tìm mình giữa sắc màu âm nhạc

Mới đây, trong Joy Ruckus Club 4 - lễ hội âm nhạc trực tuyến châu Á lớn nhất thế giới hướng đến các mục đích nhân đạo, bên cạnh sự xuất hiện của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam như Xuân Nghi, Mai Lee, M Naive... thì Charles. (tên thật Huỳnh Phương Duy) là cái tên đáng chú ý. 

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

Đi tìm vẻ đẹp mong manh và bất tận của văn học Nhật Bản

Dịch giả Lam Anh vốn được biết đến là một dịch giả văn học Nhật Bản uy tín với những dịch phẩm đã được giới thiệu tại Việt Nam như: Gối đầu lên cỏ, Ngày 210, Cỏ ven đường, Xứ tuyết… Ngoài dịch, chị cũng có nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu văn học Nhật Bản. Tác phẩm Văn học Nhật Bản - Vẻ đẹp mong manh và bất tận (NXB Tổng hợp TPHCM) là thành quả đó của chị. 

Sáng tác

Chiến sĩ áo trắng

Sài Gòn đang bùng lên cơn dịch bệnh
Covid hoành hành tràn khắp mọi nơi
Dịch bủa quanh ta như ngày nào đánh giặc
Cả thành phố đau thương bao phủ
Đồng bào tôi ôi bao nỗi xót xa 

Mỹ thuật

Giới thiệu 18 tác phẩm mỹ thuật trong triển lãm trực tuyến “Con đường độc lập“

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945- 19-8-2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945_2-9-2021), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu triển lãm “Con đường độc lập” dưới hình thức trực tuyến trên địa chỉ website (vnfam.vn) và fanpage(https://www.facebook.com/baotangmythuat/) từ ngày 31-8-2021.