Nhộn nhịp đón khách Nga

Vài năm trở lại đây, Phan Thiết (Bình Thuận) được xem là điểm đến số 1 được du khách Nga ưa chuộng khi đến Việt Nam. Vào mùa du lịch “trú đông” từ tháng 11 đến tháng 3, lượng khách Nga đến Việt Nam tăng mạnh. Với đặc điểm thích du lịch nghỉ dưỡng, tắm biển, thời gian lưu trú dài ngày, chi tiêu nhiều cho mua sắm, khách Nga đã trở thành thị trường đầy tiềm năng cho du lịch Việt Nam, đặc biệt là với các tỉnh có thế mạnh về du lịch biển.

Năm 2011, dù lượng khách Nga đến Việt Nam đã tăng cao nhưng vẫn chưa nằm trong tốp 10 thị trường khách dẫn đầu tại Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ qua vài tháng đầu năm 2012, với tăng trưởng khách đạt trên 50% so với cùng kỳ năm 2011, trung bình có khoảng 18.000 - 19.000 khách Nga đến Việt Nam mỗi tháng, Nga đã trở thành thị trường khách quốc tế đứng thứ 10 tại Việt Nam hiện nay. Dù đã hết mùa cao điểm đón khách quốc tế nhưng du lịch Việt Nam vẫn hấp dẫn khách Nga.

Du khách Nga nghỉ dưỡng tại Phan Thiết. Ảnh: THẾ NHÂN

Trước đây, phần lớn khách Nga đến du lịch Việt Nam vào mùa trú đông nhưng nay lượng khách Nga tiếp tục đến Việt Nam trong cả mùa hè. Với việc đầu tư nhà ga mới sân bay quốc tế Đà Nẵng, lượng khách du lịch từ Nga đã mở rộng điểm đến. Thay vì đến Phan Thiết, Nha Trang như trong thời gian qua, các tỉnh Trung Trung bộ đang là điểm đến hấp dẫn nhiều khách Nga trong mùa hè này. Đà Nẵng trở thành điểm du lịch mới hấp dẫn khách Nga.

Hiện nay, sân bay quốc tế Đà Nẵng mới có đường bay của 8 hãng hàng không quốc tế chủ yếu từ các nước trong khu vực châu Á nên khách Nga đến Đà Nẵng đều đi trên những chuyến bay thuê (charter) bay thẳng từ Nga sang. Theo các công ty du lịch, hiện nay trung bình mỗi ngày có 1 charter, đưa gần 200 khách Nga đến Đà Nẵng. Theo hợp đồng đã ký kết, trong giai đoạn từ cuối tháng 5-2012 đến tháng 8-2012 sẽ có khoảng 12.000 khách Nga đến Đà Nẵng.

Các chuyên gia du lịch nhìn nhận, ngoài sự hấp dẫn của nhiều bãi biển đẹp còn hoang sơ ở Việt Nam, một yếu tố quan trọng thu hút khách Nga đến du lịch Việt Nam nhiều hơn trong thời gian gần đây chính là cách “lấy điểm” của ngành du lịch Việt Nam qua sự cố phá sản, ngưng hoạt động của Lanta tour (Nga) xảy ra vào cuối tháng 1-2012. Việc Lanta tour – một hãng lữ hành lớn của Nga – phá sản gây nhiều hệ lụy cho du khách Nga mua tour của đơn vị này.

Vào thời điểm này, hàng ngàn khách Nga đi du lịch qua Lanta tour đã bị bỏ rơi, mắc kẹt tại nhiều nước, giám đốc điều hành chi nhánh Lanta tour tại các nước bị cảnh sát bắt giữ. Nhưng tại Việt Nam, khách Nga được doanh nghiệp, ngành du lịch tỉnh Bình Thuận và Tổng cục Du lịch Việt Nam nhanh chóng hỗ trợ, giải quyết tận tình, tạo sự an tâm, lòng tin trong du khách.

Cách làm này được lãnh đạo Tổng cục Du lịch đánh giá là hình mẫu tích cực trong giải quyết khủng hoảng du lịch. Tổng Lãnh sự quán Nga tại TPHCM cũng đánh giá cao vai trò hỗ trợ, giúp đỡ công dân Nga của các địa phương, bộ ngành, Chính phủ Việt Nam trong sự việc này. Với “điểm cộng” trên, trong mùa thấp điểm, Việt Nam vẫn nhộn nhịp đón khách Nga. Nếu các đường bay thuận lợi hơn, chắc chắn lượng khách Nga đến Việt Nam du lịch sẽ tăng mạnh hơn trong thời gian tới.

Với thế mạnh phát triển du lịch biển, Việt Nam trở thành điểm đến ưa chuộng của du khách Nga không chỉ ở mùa “trú đông” mà cả trong mùa hè. Theo số liệu thống kê, trong tháng 5-2012, khách Nga đến Việt Nam tăng hơn 56% so với cùng kỳ năm 2011. Tính chung 5 tháng đầu năm 2012, Việt Nam đã đón 86.681 lượt khách Nga.

MỸ HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9

Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích thả nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL từ đầu năm đến nay khoảng 3.516ha (bằng 74,3% so với cùng kỳ 2020), sản lượng thu hoạch ước đạt 932.000 tấn (bằng 81% so với cùng kỳ); trong đó sản lượng cá tra thu hoạch của tháng 8 giảm 44,9% và nửa tháng đầu tháng 9 giảm 77%.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế