Nhu cầu đa dạng trong văn hóa kỹ thuật số

SGGP
Trong bối cảnh những gã khổng lồ công nghệ toàn cầu như Netflix và Google trở nên lớn mạnh hơn trong đại dịch Covid-19, một quan chức hàng đầu của Pháp vừa kêu gọi các chính phủ trên thế giới đảm bảo sự đa dạng trong ngành công nghiệp văn hóa kỹ thuật số để tránh một “kẻ chiến thắng được tất cả”.

Diễn đàn Truyền thông văn hóa thế giới lần thứ 11

Diễn đàn Truyền thông văn hóa thế giới lần thứ 11

Phát biểu tại Diễn đàn Truyền thông văn hóa thế giới lần thứ 11 tổ chức trực tuyến do Hàn Quốc chủ trì, ông Cedric O, Quốc vụ khanh Phụ trách kỹ thuật số thuộc Bộ Kinh tế và Ngân sách công của Pháp, tuyên bố khu vực công phải hỗ trợ chính sách trong việc giúp những người sáng tạo nội dung kỹ thuật số đa dạng hóa sản phẩm trong thời kỳ Covid-19 mới. Theo ông, sự đa dạng rất quan trọng để có thể tạo và sản xuất nhiều nội dung hơn, phục vụ nhiều người hơn. Ông Cedric O nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo sự đa dạng để các chính phủ có thể tránh những tình huống mà “một số ít người chơi chiếm phần lớn miếng bánh”. Trả lời Yonhap, ông Cedric O nói: “Nếu chúng ta không làm được điều này, đó sẽ là một rủi ro lớn về văn hóa vì tập trung quyền lực văn hóa sẽ dẫn đến sự suy yếu nguồn gốc văn hóa của chúng ta”.

Diễn đàn thường niên do Viện Truyền thông hình ảnh Corea (CICI) phi lợi nhuận của Hàn Quốc tổ chức thu hút các nhân vật hàng đầu trong lĩnh vực truyền thông văn hóa khắp thế giới. Khi Covid-19 mang lại nhiều thay đổi cho ngành văn hóa, các nhà lãnh đạo quốc tế trong lĩnh vực truyền thông văn hóa cùng nhau thảo luận trực tuyến về việc thay đổi phương thức phân phối nội dung văn hóa phù hợp. Các diễn giả đồng quan điểm cho rằng Covid-19 đã trở thành một chất xúc tác thúc đẩy sự thay đổi văn hóa.

Tất cả chuyên gia văn hóa đều khẳng định, các buổi biểu diễn văn hóa trực tuyến và nền tảng trực tuyến là xu thế của tương lai. Điều quan trọng ở đây là Covid-19 đẩy nhanh những thay đổi. Cơ sở hạ tầng cho phép nghệ thuật hiện đại chuyển sang hình thức trực tuyến. Các chuyên gia dự đoán việc sử dụng hình ảnh 3 chiều sẽ được tăng cường và những tiến bộ trong công cụ kỹ thuật số sẽ được đẩy mạnh. Jeff Benjamin, một người phụ trách chuyên mục K-pop nổi tiếng, đã đưa ra ví dụ về việc nhóm nhạc BTS và SuperM biểu diễn trực tuyến đạt nhiều thành công, cho thấy rằng các buổi hòa nhạc trực tuyến có thể hoạt động hiệu quả. Trong khi các nhóm nhạc K-pop được tiếp cận với công nghệ cho phép các nghệ sĩ và khán giả tương tác với nhau, mang đến những buổi hòa nhạc trực tuyến thành công thì những nghệ sĩ khác trên khắp thế giới do thiếu công nghệ này nên gặp khó khăn trong việc hành nghề. Một vấn đề khác được đề cập tại diễn đàn là các tài liệu trực tuyến có thể dễ bị hack và vi phạm bản quyền hơn. Nhà văn Tây Ban Nha Javier Moro quan sát thấy Covid-19 đã dẫn đến sự gia tăng doanh số bán sách điện tử, nhưng giờ đây, với tư cách một nhà văn, ông lo ngại rằng sách điện tử có thể bị hack và vi phạm bản quyền.

Ngoài ra, việc sử dụng các nền tảng kỹ thuật số phục vụ văn hóa sẽ khiến nhiều người không có kết nối Internet hoặc không rành sử dụng công nghệ có thể bị bỏ lại phía sau. Mặc dù những người lớn tuổi đang ngày càng sử dụng tài liệu trực tuyến nhiều hơn kể từ khi cuộc khủng hoảng Covid-19 bắt đầu, các chuyên gia lo ngại, nhiều người khác đang gặp khó khăn trong việc thưởng thức nội dung văn hóa.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không để “lọt lưới” sai phạm

Không để “lọt lưới” sai phạm

Ngày 16-8, sự việc bộ phim Băng vũ hỏa bị cư dân mạng phát hiện có chứa hình ảnh “đường lưỡi bò” nhận rất nhiều tranh luận trái chiều và không ít người kêu gọi tẩy chay phim trên mạng xã hội.  

Phim

Âm nhạc

Tây Ninh: Khai mạc hội diễn Tiếng hát miền Đông

Tối 17-8, tại tỉnh Tây Ninh, Cục văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT-DL) phối hợp với Sở VH-TT-DL tỉnh Tây Ninh tổ chức lễ khai mạc hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ 20 năm 2022, chào mừng kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Sân khấu

Sức bền cải lương tuồng cổ

Thời gian gần đây, các sân khấu cải lương, đoàn hát xã hội hóa liên tục sáng đèn, ra mắt và trình diễn hàng loạt vở cải lương tuồng cổ, Hồ Quảng được đông đảo khán giả yêu mến. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


Mỹ thuật

" />