Nhu cầu đa dạng trong văn hóa kỹ thuật số

SGGP
Trong bối cảnh những gã khổng lồ công nghệ toàn cầu như Netflix và Google trở nên lớn mạnh hơn trong đại dịch Covid-19, một quan chức hàng đầu của Pháp vừa kêu gọi các chính phủ trên thế giới đảm bảo sự đa dạng trong ngành công nghiệp văn hóa kỹ thuật số để tránh một “kẻ chiến thắng được tất cả”.

Diễn đàn Truyền thông văn hóa thế giới lần thứ 11

Diễn đàn Truyền thông văn hóa thế giới lần thứ 11

Phát biểu tại Diễn đàn Truyền thông văn hóa thế giới lần thứ 11 tổ chức trực tuyến do Hàn Quốc chủ trì, ông Cedric O, Quốc vụ khanh Phụ trách kỹ thuật số thuộc Bộ Kinh tế và Ngân sách công của Pháp, tuyên bố khu vực công phải hỗ trợ chính sách trong việc giúp những người sáng tạo nội dung kỹ thuật số đa dạng hóa sản phẩm trong thời kỳ Covid-19 mới. Theo ông, sự đa dạng rất quan trọng để có thể tạo và sản xuất nhiều nội dung hơn, phục vụ nhiều người hơn. Ông Cedric O nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo sự đa dạng để các chính phủ có thể tránh những tình huống mà “một số ít người chơi chiếm phần lớn miếng bánh”. Trả lời Yonhap, ông Cedric O nói: “Nếu chúng ta không làm được điều này, đó sẽ là một rủi ro lớn về văn hóa vì tập trung quyền lực văn hóa sẽ dẫn đến sự suy yếu nguồn gốc văn hóa của chúng ta”.

Diễn đàn thường niên do Viện Truyền thông hình ảnh Corea (CICI) phi lợi nhuận của Hàn Quốc tổ chức thu hút các nhân vật hàng đầu trong lĩnh vực truyền thông văn hóa khắp thế giới. Khi Covid-19 mang lại nhiều thay đổi cho ngành văn hóa, các nhà lãnh đạo quốc tế trong lĩnh vực truyền thông văn hóa cùng nhau thảo luận trực tuyến về việc thay đổi phương thức phân phối nội dung văn hóa phù hợp. Các diễn giả đồng quan điểm cho rằng Covid-19 đã trở thành một chất xúc tác thúc đẩy sự thay đổi văn hóa.

Tất cả chuyên gia văn hóa đều khẳng định, các buổi biểu diễn văn hóa trực tuyến và nền tảng trực tuyến là xu thế của tương lai. Điều quan trọng ở đây là Covid-19 đẩy nhanh những thay đổi. Cơ sở hạ tầng cho phép nghệ thuật hiện đại chuyển sang hình thức trực tuyến. Các chuyên gia dự đoán việc sử dụng hình ảnh 3 chiều sẽ được tăng cường và những tiến bộ trong công cụ kỹ thuật số sẽ được đẩy mạnh. Jeff Benjamin, một người phụ trách chuyên mục K-pop nổi tiếng, đã đưa ra ví dụ về việc nhóm nhạc BTS và SuperM biểu diễn trực tuyến đạt nhiều thành công, cho thấy rằng các buổi hòa nhạc trực tuyến có thể hoạt động hiệu quả. Trong khi các nhóm nhạc K-pop được tiếp cận với công nghệ cho phép các nghệ sĩ và khán giả tương tác với nhau, mang đến những buổi hòa nhạc trực tuyến thành công thì những nghệ sĩ khác trên khắp thế giới do thiếu công nghệ này nên gặp khó khăn trong việc hành nghề. Một vấn đề khác được đề cập tại diễn đàn là các tài liệu trực tuyến có thể dễ bị hack và vi phạm bản quyền hơn. Nhà văn Tây Ban Nha Javier Moro quan sát thấy Covid-19 đã dẫn đến sự gia tăng doanh số bán sách điện tử, nhưng giờ đây, với tư cách một nhà văn, ông lo ngại rằng sách điện tử có thể bị hack và vi phạm bản quyền.

Ngoài ra, việc sử dụng các nền tảng kỹ thuật số phục vụ văn hóa sẽ khiến nhiều người không có kết nối Internet hoặc không rành sử dụng công nghệ có thể bị bỏ lại phía sau. Mặc dù những người lớn tuổi đang ngày càng sử dụng tài liệu trực tuyến nhiều hơn kể từ khi cuộc khủng hoảng Covid-19 bắt đầu, các chuyên gia lo ngại, nhiều người khác đang gặp khó khăn trong việc thưởng thức nội dung văn hóa.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim Beauty and the Beast phiên bản 2017

Phiên bản mới Beauty and the Beast trên Disney+

Phim hoạt hình kinh điển của Disney, Beauty and the Beast (Người đẹp và Quái vật), đang được chuyển thể thành loạt phim ca nhạc người thật đóng, dài 8 tập, phát trên kênh trực  tuyến Disney+.

Phim

Phim phát trực tuyến hút người xem

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, thị trường giải trí trực tuyến trong nước vẫn sôi động với mức tăng trưởng ấn tượng.

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật