Những bước chuyển biến lớn trong chương trình công nghệ vi mạch

Tất cả đã sẵn sàng
Những bước chuyển biến lớn trong chương trình công nghệ vi mạch

Đến nay có thể thấy những bước chuyển biến lớn trong chương trình vi mạch của thành phố với các đề án như xây dựng nhà máy chip, thành lập Design House… thời gian vừa qua. Điều này được thể hiện khá rõ tại hội nghị triển khai chương trình vi mạch TPHCM vừa được tổ chức tại TPHCM dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà.

Nghiên cứu lõi IP, một trong những đầu tư của thành phố trong phát triển vi mạch.

Nghiên cứu lõi IP, một trong những đầu tư của thành phố trong phát triển vi mạch.

Tất cả đã sẵn sàng

Nhiều người rất quan tâm đến dự án xây dựng nhà máy chip do Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đầu tư 200 triệu USD, đặt tại Khu công nghệ cao TPHCM, nhà máy sẽ sản xuất loại chíp có nhiều ứng dụng trong các thiết bị điện tử gia dụng; thẻ thanh toán ngân hàng … Với dự án này, ông Nguyễn Văn Thọ, Tổng Giám đốc CNS, khẳng định: “Vốn để đầu tư, tổng công ty đã sẵn sàng. Còn lại chỉ chờ quyết định của UBND TP, hy vọng đầu năm 2014 sẽ được khởi công xây dựng. Tại Khu công nghệ cao TPHCM, diện tích đất xây dựng nhà máy đã sẵn sàng, ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM, cho biết như vậy.

Song song với xây dựng nhà máy chip, xây dựng Design House cũng là vấn đề nhận được nhiều quan tâm của giới khoa học, nhà quản lý. Design House sẽ là nơi xây dựng cơ sở hạ tầng về phần mềm thiết kế cho ngành công nghiệp bán dẫn; đào tạo nguồn nhân lực cao cho TPHCM và xây dựng cộng đồng thiết kế vi mạch, tạo liên kết giữa nghiên cứu và sản xuất. Đến nay, đề án đã được Đại học Quốc gia TPHCM xây dựng xong, chuẩn bị trình UBND TPHCM. Còn với đề án cơ chế chính sách, Sở TT-TT TPHCM đã hoàn tất thuyết minh; đề án thiết kế, sản xuất thử nghiệm đã được Sở KH-CN TPHCM hoàn tất chương trình, đã bắt đầu tiến hành sản xuất thử nghiệm…

Nhiều đề án khác cũng đã được trình UBND TPHCM, song theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà, đây là dự án đầu tư lớn và tính mạo hiểm cao nên cẩn trọng là điều cần thiết. Do đó, Phó Chủ tịch Lê Mạnh Hà đề nghị các đơn vị liên quan cần kiểm tra kỹ để có quyết định đúng nhất.

Tiếp tục khẳng định sự cần thiết

Thực tế cho thấy, từ khi có thông tin TPHCM phát triển ngành vi mạch, xây dựng nhà máy chip… rất nhiều đối tác nước ngoài đã tìm đến, trình kế hoạch đầu tư… đây là một tín hiệu khá mừng. Ngay trong năm 2013, khi các đề án liên quan đến ngành vi mạch thành phố khởi động, đã có nhiều chương trình ký kết hợp tác diễn ra, như phối hợp với các đối tác Nhật Bản xây dựng và triển khai dự án nghiên cứu về sản phẩm chip có tính thương mại cao là sản xuất chip wifi 4G với Công ty Radric.

Với việc xây dựng nhà máy chip, còn thấy lợi ích kinh tế, hiệu quả dự án sẽ góp phần làm giảm nhập siêu cho nền kinh tế và kiềm chế lạm phát, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm điện tử Việt Nam với mức lợi nhuận từ 20% - 30%, tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam do làm giảm chi phí phân phối hàng hóa đến người tiêu dùng cũng như để xuất khẩu. Qua đó cũng góp phần tạo điều kiện cho Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngay trong nước, để thực hiện quản lý đô thị thông minh, các sản phẩm chip định vị của Công ty Saigon Track cũng đã được sản xuất, xuất đi các thị trường lân cận. Ở vấn đề thị trường, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà cũng chỉ ra, chỉ cần có rào cản kỹ thuật, việc sản xuất sim, thẻ ngân hàng đã là một thị trường đầy tiềm năng cho ngành vi mạch thành phố.

Sự cần thiết của chương trình vi mạch thành phố không chỉ vậy, riêng về hiệu quả khoa học và công nghệ sẽ góp phần quan trọng cho sự phát triển của ngành công nghệ vi mạch Việt Nam, nâng cao trình độ cho các chuyên gia, chuyên viên kỹ thuật về lĩnh vực thiết kế, ứng dụng và chế tạo vi mạch điện tử; đào tạo thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao trong và ngoài nước trong lĩnh vực nghiên cứu, thiết kế và chế tạo vi mạch điện tử cũng như trong các lĩnh vực liên quan. Đây là một trong những lợi ích rất lớn mà chúng ta đang cần - nhiều đại biểu tham gia hội nghị khẳng định như vậy.

  • Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà

"Sự sẵn sàng trong Chương trình phát triển ngành vi mạch tại TPHCM có sự hỗ trợ rất lớn từ các bộ như Bộ KH-CN, Bộ TT-TT. Sự giúp đỡ, hỗ trợ của các bộ hết sức quan trọng, nhất là trong việc tạo ra những chính sách thúc đẩy chương trình vi mạch của thành phố nhanh hơn, hiệu quả hơn. Do đó để chương trình vi mạch thành phố sớm có kết quả như mong muốn, rất mong các bộ tiếp tục hỗ trợ nhiều hơn. Hy vọng đến cuối năm 2013 sẽ có sự đột phá."

Bá Tân

Tin cùng chuyên mục