Những cảnh báo về an ninh mạng

SGGP
Các thiết bị Intenet vạn vật (IoT) sẽ là điểm nóng về an ninh mạng khi ngày càng trở nên phổ biến và kết nối rộng; tấn công lừa đảo chiếm đoạt tài khoản ngân hàng sẽ tiếp tục gia tăng khó lường; tin tức giả mạo sẽ tiếp tục là vấn đề nhức nhối đối với cộng đồng và các cơ quan quản lý nhà nước… Đó là những cảnh báo đáng quan tâm từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới về an ninh mạng.

Microsoft hàng năm chi hơn 1 tỷ USD cho công tác phòng chống tội phạm mạng. Hàng tháng, Microsoft scan hơn 470 tỷ email và 1,2 tỷ thiết bị nhằm tìm kiếm các malware và phishing (tấn công giả mạo). Qua đó, Microsoft đúc kết ra 5 xu hướng về an ninh mạng trong năm 2020. Microsoft chỉ ra trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành “vũ khí” mới, khi khả năng khai thác dữ liệu của AI tỏ ra hữu hiệu trong cuộc chiến chống tội phạm mạng, bao gồm khả năng nhận biết và phát hiện những bất thường nhanh chóng và triệt để hơn, từ đó xây dựng các biện pháp đối phó hiệu quả. Tuy nhiên, không chỉ phục vụ cho mục đích tốt, AI cũng có thể biến thành vũ khí lợi hại của những kẻ tấn công mạng trong việc tạo ra các phần mềm độc hại, gây ra những thiệt hại nặng nề hơn. 

Nhóm Bảo mật của IBM (IBM Security) vừa đưa ra Báo cáo chỉ số nguy cơ an toàn mạng năm 2020, trong đó nhấn mạnh các kỹ thuật của tội phạm mạng. Theo báo cáo, 60% cuộc tấn công mạng tận dụng thông tin bị đánh cắp trước đó của nạn nhân hoặc các lỗ hổng phần mềm, cho phép kẻ tấn công dễ dàng có quyền truy cập. IBM nhấn mạnh những yếu tố làm gia tăng các cuộc tấn công mạng. Trong đó, tấn công giả mạo (phishing) là một trong những tấn công mạng chủ yếu được ghi nhận, chiếm 31% các cuộc tấn công an ninh mạng trong năm 2019 (năm 2018 là 50%); việc quét và khai thác lỗ hổng cũng dẫn tới 30% sự cố tấn công an ninh mạng (năm 2019); việc sử dụng các thông tin đã bị đánh cắp trước đây cũng chiếm tới 29% các cuộc tấn công trong năm 2019. 

Năm nay và thập kỷ mới sẽ chứng kiến sự gia tăng của các nhóm mã độc di động và tội phạm mạng tấn công thiết bị di động; cũng như các nhóm tin tặc sử dụng những phương pháp và công cụ tấn công mới. Đây là những dự báo của Kaspersky về tình hình tấn công mạng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) trong thời gian tới. Ông Stephan Neumeier, Giám đốc điều hành Kaspersky khu vực APAC, lưu ý: “Với các quốc gia phát triển đi đầu trong công nghệ 5G và cách mạng công nghiệp 4.0, cũng như những nền kinh tế mới nổi với dân số trẻ và tính di động cao, khu vực APAC chắc chắn là trung tâm của công nghệ và xu hướng mới, góp phần định hình thập niên mới. Các tổ chức và cá nhân cần tham khảo dự báo để có những quyết định tốt hơn, hình thành thói quen và thúc đẩy bảo vệ an ninh mạng”.

TẤN BA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thiết thực hỗ trợ khai báo y tế tự động

Thiết thực hỗ trợ khai báo y tế tự động

Xuất phát từ nhu cầu hạn chế tiếp xúc gần trong mùa dịch, Công ty TMA đã nghiên cứu và phát triển thiết bị khai báo y tế, hỗ trợ khai báo y tế tự động tại khu vực công cộng (ảnh) và StayHome14 - Giải pháp quản lý cách ly tại nhà phòng chống Covid-19. 

Sản phẩm công nghệ

LG ra mắt 2 dòng sản phẩm điều hòa không khí mới

LG Smart Dual Vane Cassette và LG Round Cassette là 2 sản phẩm hoàn toàn mới. Các sản phẩm sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu lắp đặt hệ thống điều hòa đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe tại các cơ sở kinh doanh, văn phòng, bệnh viện và các loại công trình khác.

Câu chuyện công nghệ

Keysight giúp Samsung thiết lập cuộc gọi dữ liệu 5G

Bộ phận Hệ thống LSI của Samsung Electronics, doanh nghiệp hàng đầu thị trường linh kiện bán dẫn và công nghệ 5G toàn cầu, đã lựa chọn các nền tảng đo kiểm 5G của Keysight để thiết lập kết nối dữ liệu 5G dựa trên thông số kỹ thuật của tiêu chuẩn 3GPP Phiên bản 16 (Rel-16).

Thị trường - chính sách