Những cảnh báo về an ninh mạng

SGGP
Các thiết bị Intenet vạn vật (IoT) sẽ là điểm nóng về an ninh mạng khi ngày càng trở nên phổ biến và kết nối rộng; tấn công lừa đảo chiếm đoạt tài khoản ngân hàng sẽ tiếp tục gia tăng khó lường; tin tức giả mạo sẽ tiếp tục là vấn đề nhức nhối đối với cộng đồng và các cơ quan quản lý nhà nước… Đó là những cảnh báo đáng quan tâm từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới về an ninh mạng.

Microsoft hàng năm chi hơn 1 tỷ USD cho công tác phòng chống tội phạm mạng. Hàng tháng, Microsoft scan hơn 470 tỷ email và 1,2 tỷ thiết bị nhằm tìm kiếm các malware và phishing (tấn công giả mạo). Qua đó, Microsoft đúc kết ra 5 xu hướng về an ninh mạng trong năm 2020. Microsoft chỉ ra trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành “vũ khí” mới, khi khả năng khai thác dữ liệu của AI tỏ ra hữu hiệu trong cuộc chiến chống tội phạm mạng, bao gồm khả năng nhận biết và phát hiện những bất thường nhanh chóng và triệt để hơn, từ đó xây dựng các biện pháp đối phó hiệu quả. Tuy nhiên, không chỉ phục vụ cho mục đích tốt, AI cũng có thể biến thành vũ khí lợi hại của những kẻ tấn công mạng trong việc tạo ra các phần mềm độc hại, gây ra những thiệt hại nặng nề hơn. 

Nhóm Bảo mật của IBM (IBM Security) vừa đưa ra Báo cáo chỉ số nguy cơ an toàn mạng năm 2020, trong đó nhấn mạnh các kỹ thuật của tội phạm mạng. Theo báo cáo, 60% cuộc tấn công mạng tận dụng thông tin bị đánh cắp trước đó của nạn nhân hoặc các lỗ hổng phần mềm, cho phép kẻ tấn công dễ dàng có quyền truy cập. IBM nhấn mạnh những yếu tố làm gia tăng các cuộc tấn công mạng. Trong đó, tấn công giả mạo (phishing) là một trong những tấn công mạng chủ yếu được ghi nhận, chiếm 31% các cuộc tấn công an ninh mạng trong năm 2019 (năm 2018 là 50%); việc quét và khai thác lỗ hổng cũng dẫn tới 30% sự cố tấn công an ninh mạng (năm 2019); việc sử dụng các thông tin đã bị đánh cắp trước đây cũng chiếm tới 29% các cuộc tấn công trong năm 2019. 

Năm nay và thập kỷ mới sẽ chứng kiến sự gia tăng của các nhóm mã độc di động và tội phạm mạng tấn công thiết bị di động; cũng như các nhóm tin tặc sử dụng những phương pháp và công cụ tấn công mới. Đây là những dự báo của Kaspersky về tình hình tấn công mạng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) trong thời gian tới. Ông Stephan Neumeier, Giám đốc điều hành Kaspersky khu vực APAC, lưu ý: “Với các quốc gia phát triển đi đầu trong công nghệ 5G và cách mạng công nghiệp 4.0, cũng như những nền kinh tế mới nổi với dân số trẻ và tính di động cao, khu vực APAC chắc chắn là trung tâm của công nghệ và xu hướng mới, góp phần định hình thập niên mới. Các tổ chức và cá nhân cần tham khảo dự báo để có những quyết định tốt hơn, hình thành thói quen và thúc đẩy bảo vệ an ninh mạng”.

TẤN BA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ký hợp tác 4 bên nhằm tạo ra các nghiên cứu, chương trình đột phá về công nghệ, sẵn sàng hội nhập quốc tế.

Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo

Sáng 5-8, Trường Đại học Hoa Sen phối hợp với Trung tâm Thông tin và thống kê khoa học công nghệ (thuộc Sở KH-CN TPHCM), Viện kinh tế Việt Nam, CLB các nhà kinh tế tổ chức hội thảo “Thành phố khởi nghiệp” và khởi động cuộc thi I-Star 2022 do UBND TPHCM và Sở KH-CN TPHCM tổ chức.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Không nên đáp ứng yêu cầu của tội phạm mạng

Nghiên cứu mới đây của Kaspersky cho thấy lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á đã có nhận thức cao về các mối đe dọa mạng và qua đó, đánh cắp dữ liệu, tấn công APT (tấn công có chủ đích), lây nhiễm ransomware (tấn công đòi tiềc chuộc) là ba mối lo ngại hàng đầu của họ.

Thị trường - chính sách

" />