Những cuộc “tìm diệt”

SGGP
Ngày 6-3, Hà Nội ghi nhận ca dương tính đầu tiên với Covid-19, cũng là ca nhiễm thứ 17 trong cả nước. Sau cuộc họp khẩn trong đêm của UBND TP Hà Nội, ngay lập tức trên mạng xã hội, một cuộc truy lùng trang cá nhân bệnh nhân thứ 17 bắt đầu. Thông tin cá nhân của cô gái đang nhiễm bệnh, hình ảnh gia đình, người thân, người yêu được nhiều tài khoản người dùng mạng xã hội chia sẻ liên tục. 

Một làn sóng ném đá trên trang cá nhân của cô gái này cũng bắt đầu, nhiều tài khoản mạng xã hội của các bạn trẻ với những lời mạt sát, thậm chí là nguyền rủa liên tục tấn công, bởi cô gái này đã không khai báo y tế lúc về nước sau khi đi qua vùng dịch ở châu Âu. Hai ngày sau vụ việc, hàng loạt bình luận chỉ trích với những lời lẽ khiếm nhã vẫn không ngừng. Cô gái nhiễm Covid-19 thứ 17 đã sai hoàn toàn khi không khai báo y tế ở sân bay. Tuy nhiên, có lẽ chúng ta nên lên án hay chỉ trích một cách văn minh hơn thay vì tấn công và chửi bới trên trang cá nhân, và nếu hành động của bệnh nhân thứ 17 có vi phạm pháp luật thì đã có cơ quan pháp luật xử lý.

Hiện tại, hàng loạt tài khoản mạng xã hội mạo danh cô gái này được lập ra để câu view. Các tài khoản này liên tục đăng tải fake news (tin giả) kèm hình ảnh và lời xin lỗi: “Em xin lỗi mọi người về sự ích kỷ của em, em nhận thấy bản thân làm những chuyện không đúng và em đáng bị mọi người chỉ trích như vậy. Chân thành xin lỗi mọi người”, một tài khoản giả mạo bệnh nhân thứ 17 viết trên mạng xã hội Facebook.

Thậm chí, tài khoản K.A làm tại một cơ sở làm tóc có tiếng tại Hà Nội, tạo tài khoản mạo danh bệnh nhân thứ 17, nhắn tin đăng ký lịch làm tóc, khiến nhiều người hoang mang với phần chụp màn hình tin nhắn và cuộc gọi. Những người không liên quan đến cô gái đang nhiễm bệnh cũng trở thành đối tượng bị ném đá trên mạng xã hội và hình ảnh được chia sẻ đi khắp nơi. Tài khoản K.A phải đăng tin đính chính, vì nhiều người đã tấn công trang cá nhân của cô để chửi bới và lấy hình ảnh của K.A đeo khẩu trang chuẩn bị đi làm chia sẻ đi khắp nơi, cho rằng đây là hình ảnh của bệnh nhân thứ 17.

Mạng xã hội với những cuộc “tìm diệt” nhằm xóa sổ tài khoản cá nhân nào đó, hay những cuộc khẩu chiến online không hồi kết của một bộ phận người trẻ khiến nhiều người không khỏi lo ngại. Đây chẳng khác nào những vũ khí sát thương tấn công vào tinh thần người khác. Là một điều rất cũ nhưng vẫn phải nói hoài, bởi không ít bạn trẻ còn quá thiếu ý thức khi tham gia mạng xã hội. Để chỉ trích cái sai, bản thân chúng ta cần phải làm đúng trước. Mỗi thông tin, bài viết chia sẻ cần phải trích dẫn từ những nguồn tin chính thống, tránh gây hoang mang cho nhiều người. Đặc biệt, không nên lợi dụng vào những sự kiện thời sự đang “hot” để tung tin giả câu view, câu like phục vụ cho việc bán hàng online hay bất cứ mục đích gì, vì điều đó là vi phạm pháp luật.

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần mạnh tay với nạn bạo hành trẻ em

Cần mạnh tay với nạn bạo hành trẻ em

Không phải đến bây giờ bạo hành trẻ em mới là vấn nạn, nhưng gần đây việc cha mẹ bạo hành con cái một cách dã man lại xuất hiện nhiều hơn trước, bạo hành cả về thể xác và tinh thần. 

Bạn đọc viết

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Cơ quan trả lời

Tự giám định sức khỏe để nghỉ hưu được không?

Tôi 54 tuổi, tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 2-1985 đến ngày 31-12-2015, theo sổ BHXH là 31 năm. Tôi nghỉ làm việc từ năm 2016. Từ tháng 3-2007 đến nay, tôi hưởng trợ cấp tai nạn lao động, mức giảm 31% sức khỏe. Hiện nay, tôi không được khỏe do các lần tai nạn lao động khiến gãy 8 xương sườn, mất 8 răng hàm và nhiều bộ phận cơ thể khác bị ảnh hưởng, nhưng đơn vị chủ quản không cho đi giám định sức khỏe. Vậy tôi có thể tự đi giám định sức khỏe được không, và bao giờ tôi có thể hưởng hưu trí? (NGUYỄN VĂN CHIẾN, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Chủ đầu tư né trách nhiệm làm sổ đỏ

Năm 2003, sau khi được Kiến trúc sư trưởng TPHCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án khu nhà ở tại phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TPHCM) với diện tích 14,3ha, chủ đầu tư dự án là Công ty Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn, nay là Công ty cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), ký hợp đồng thỏa thuận bán nền đất cho khách hàng.