Những loại thực phẩm dành cho người cao tuổi

Khi chúng ta già đi, hầu hết chúng ta mất một số cảm giác về vị và mùi. Quá trình này thường bắt đầu ở tuổi 60, và trở nên rõ rệt hơn ở độ tuổi 70. Kết quả là, những lựa chọn thực phẩm của người cao tuổi có thể thay đổi, và đôi khi những sự thay đổi này dẫn đến một chế độ ăn uống có chất lượng kém hơn hoặc lượng tiêu thụ thực phẩm không đủ nhu cầu. Bột ngọt có thể đóng góp hữu ích vào chế độ ăn của người cao tuổi bằng cách làm cho những món ăn ngon miệng hơn và hấp dẫn hơn.

Thiếu hụt dinh dưỡng ở người cao tuổi do giảm lượng thức ăn là một vấn đề nghiêm trọng và ngày càng gia tăng. Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Queens Belfast chỉ ra rằng, thêm hạt nêm và nước sốt vào món ăn của người cao tuổi làm gia tăng đáng kể sự hấp thu năng lượng, protein, chất béo và không có sự khác biệt về sự hấp thu này giữa món ăn thêm hạt nêm hay thêm nước sốt.

Nhiều loại nước sốt và hạt nêm được sử dụng trong nghiên cứu này hoặc chứa bột ngọt hoặc chứa các thành phần giàu bột ngọt như cà chua phơi nắng hoặc nấm và được thêm vào các món ăn có chứa thịt gà, rau, và khoai tây nghiền.

Các kết quả chứng minh rằng việc bổ sung các hạt nêm và nước chấm có thể có ích trong việc làm tăng sự tiêu thụ thực phẩm của người lớn tuổi cũng như thúc đẩy cải thiện chung về dinh dưỡng. Chúng cũng phù hợp với kết quả nghiên cứu trước đây thực hiện bởi Susan Schiffman, rằng việc sử dụng chất điều vị MSG trong các bữa ăn cho các bệnh nhân dẫn tới sự tiêu thụ nhiều hơn 10% calori so với các món ăn không sử dụng bột ngọt (MSG).

Thiếu hụt dinh dưỡng ở người cao tuổi là một vấn đề nghiêm trọng và ngày càng gia tăng, là kết quả của sự giảm tiêu thụ thực phẩm bên cạnh nhiều yếu tố khác. Nghiên cứu chỉ ra một số bằng chứng ủng hộ việc sử dụng các chất tăng cường hương vị hoặc những thực phẩm có mùi thơm như một công cụ làm tăng hấp thu dinh dưỡng ở người cao tuổi.

Trong nghiên cứu này, hạt nêm và nước sốt được thêm vào bữa ăn của người già để điều tra và so sánh tác động trong tiêu thụ thức ăn. Những người tham gia là 18 người già sống tự do ở Belfast.

Họ ăn ba món ăn trong ba trường hợp riêng biệt: một với hạt nêm, một với nước sốt và một không có hạt nêm hay nước sốt và sự hấp thu năng lượng, protein, carbohydrate và chất béo được so sánh với nhau.

Các chỉ số đo lường khác bao gồm cảm giác đói trước và sau bữa ăn và sự thèm ăn, sự dễ chịu, tính quen thuộc và cường độ hương vị của món ăn cũng được thực hiện. Một lượng lớn hơn đáng kể năng lượng, đạm và chất béo được tiêu thụ trong các món ăn có sử dụng hạt nêm và nước sốt so với các món ăn không dùng (nhỏ nhất t (17) =2.11, p=0.05), không có sự khác biệt giữa món ăn dùng hạt nêm và nước sốt (lớn nhất t = 0.51, p=0.62). Xếp hạng về cường độ mùi vị cũng cao hơn đáng kể đối với các món ăn dùng nước sốt và hạt nêm so với những món ăn không dùng (nhỏ nhất t (17) =2.78, p=0.01). Những phát hiện này chỉ ra rằng việc thêm nước sốt và hạt nêm vào bữa ăn của người già có thể dẫn tới sự tăng hấp thu năng lượng, đạm và chất béo ở mức có thể so sánh được. Những ảnh hưởng đó hỗ trợ vai trò của hương vị trong việc làm tăng lượng thức ăn hấp thu ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, những ảnh hưởng này cần được chứng minh lặp lại trong khoảng thời gian dài hơn trước khi giá trị thực sự của chúng có thể được xác nhận.

Theo tài liệu International Glutamate Information Service

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngày 9-11, cổ phiếu LPB sẽ giao dịch trên HOSE

Theo Thông báo số 1800/TB-SGDHCM của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), ngày 9-11 tới, cổ phiếu LPB của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ bắt đầu được giao dịch tại HOSE.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Bao giờ nhà nông hết “đói” thông tin?

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dữ liệu sản xuất chính xác là điều doanh nghiệp (DN) và nhà nông rất mong muốn để an tâm sản xuất. Để không còn tình trạng “được mùa, mất giá”, không phải “giải cứu” nông sản, cơ quan quản lý cần thiết lập hệ thống thông tin dự báo chính xác; ưu đãi đầu tư các dự án phát triển công nghệ bảo quản sau thu hoạch, dự án xây dựng nhà máy chế biến để hạn chế xuất khẩu thô.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế