Những loại thực phẩm dành cho người cao tuổi

Khi chúng ta già đi, hầu hết chúng ta mất một số cảm giác về vị và mùi. Quá trình này thường bắt đầu ở tuổi 60, và trở nên rõ rệt hơn ở độ tuổi 70. Kết quả là, những lựa chọn thực phẩm của người cao tuổi có thể thay đổi, và đôi khi những sự thay đổi này dẫn đến một chế độ ăn uống có chất lượng kém hơn hoặc lượng tiêu thụ thực phẩm không đủ nhu cầu. Bột ngọt có thể đóng góp hữu ích vào chế độ ăn của người cao tuổi bằng cách làm cho những món ăn ngon miệng hơn và hấp dẫn hơn.

Thiếu hụt dinh dưỡng ở người cao tuổi do giảm lượng thức ăn là một vấn đề nghiêm trọng và ngày càng gia tăng. Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Queens Belfast chỉ ra rằng, thêm hạt nêm và nước sốt vào món ăn của người cao tuổi làm gia tăng đáng kể sự hấp thu năng lượng, protein, chất béo và không có sự khác biệt về sự hấp thu này giữa món ăn thêm hạt nêm hay thêm nước sốt.

Nhiều loại nước sốt và hạt nêm được sử dụng trong nghiên cứu này hoặc chứa bột ngọt hoặc chứa các thành phần giàu bột ngọt như cà chua phơi nắng hoặc nấm và được thêm vào các món ăn có chứa thịt gà, rau, và khoai tây nghiền.

Các kết quả chứng minh rằng việc bổ sung các hạt nêm và nước chấm có thể có ích trong việc làm tăng sự tiêu thụ thực phẩm của người lớn tuổi cũng như thúc đẩy cải thiện chung về dinh dưỡng. Chúng cũng phù hợp với kết quả nghiên cứu trước đây thực hiện bởi Susan Schiffman, rằng việc sử dụng chất điều vị MSG trong các bữa ăn cho các bệnh nhân dẫn tới sự tiêu thụ nhiều hơn 10% calori so với các món ăn không sử dụng bột ngọt (MSG).

Thiếu hụt dinh dưỡng ở người cao tuổi là một vấn đề nghiêm trọng và ngày càng gia tăng, là kết quả của sự giảm tiêu thụ thực phẩm bên cạnh nhiều yếu tố khác. Nghiên cứu chỉ ra một số bằng chứng ủng hộ việc sử dụng các chất tăng cường hương vị hoặc những thực phẩm có mùi thơm như một công cụ làm tăng hấp thu dinh dưỡng ở người cao tuổi.

Trong nghiên cứu này, hạt nêm và nước sốt được thêm vào bữa ăn của người già để điều tra và so sánh tác động trong tiêu thụ thức ăn. Những người tham gia là 18 người già sống tự do ở Belfast.

Họ ăn ba món ăn trong ba trường hợp riêng biệt: một với hạt nêm, một với nước sốt và một không có hạt nêm hay nước sốt và sự hấp thu năng lượng, protein, carbohydrate và chất béo được so sánh với nhau.

Các chỉ số đo lường khác bao gồm cảm giác đói trước và sau bữa ăn và sự thèm ăn, sự dễ chịu, tính quen thuộc và cường độ hương vị của món ăn cũng được thực hiện. Một lượng lớn hơn đáng kể năng lượng, đạm và chất béo được tiêu thụ trong các món ăn có sử dụng hạt nêm và nước sốt so với các món ăn không dùng (nhỏ nhất t (17) =2.11, p=0.05), không có sự khác biệt giữa món ăn dùng hạt nêm và nước sốt (lớn nhất t = 0.51, p=0.62). Xếp hạng về cường độ mùi vị cũng cao hơn đáng kể đối với các món ăn dùng nước sốt và hạt nêm so với những món ăn không dùng (nhỏ nhất t (17) =2.78, p=0.01). Những phát hiện này chỉ ra rằng việc thêm nước sốt và hạt nêm vào bữa ăn của người già có thể dẫn tới sự tăng hấp thu năng lượng, đạm và chất béo ở mức có thể so sánh được. Những ảnh hưởng đó hỗ trợ vai trò của hương vị trong việc làm tăng lượng thức ăn hấp thu ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, những ảnh hưởng này cần được chứng minh lặp lại trong khoảng thời gian dài hơn trước khi giá trị thực sự của chúng có thể được xác nhận.

Theo tài liệu International Glutamate Information Service

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế