Những nỗi lo tiềm ẩn

Sau sự cố thương tâm một học sinh lớp 8 bị điện giật chết do trụ đèn chiếu sáng công cộng bị rò điện, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty Chiếu sáng công cộng (CSCC) TPHCM đã thừa nhận trách nhiệm và quyết định đình chỉ chức vụ đối với hai cán bộ Xí nghiệp Chiếu sáng số 2 là Giám đốc Vũ Đình Dũng và Phó Giám đốc Trương Anh Kiệt. Bên cạnh đó, Công ty CSCC cũng giao cho xí nghiệp xem xét, đề xuất hình thức kỷ luật đối với công nhân được giao nhiệm vụ trực tiếp phụ trách công việc duy tu, bảo dưỡng tại trụ đèn nơi xảy ra vụ rò điện, còn trách nhiệm của lãnh đạo công ty sẽ do cấp cao hơn quyết định.

Xét góc độ nào đó, thông tin này ít nhiều cũng xoa dịu cơn phẫn nộ của dư luận. Bởi lẽ, ngành CSCC đã thấy rõ trách nhiệm chưa tròn của mình gây ra hậu quả nghiêm trọng cho xã hội nói chung và gia đình nạn nhân nói riêng. Chẳng gì có thể bù đắp nổi nỗi đau và sự mất mát quá lớn này. Cái chết oan uổng của cậu bé xấu số không chỉ khiến chúng ta day dứt lương tâm mà còn khuấy động nỗi lo tiềm ẩn về những nguy cơ, rủi ro khi sống ở đô thị ngày một lớn.

Có thể nói rằng những nguy cơ, rủi ro này cũng “rò rỉ” như điện bị nhiễm đang hiện diện đâu đó ở khắp mọi nơi, từ trên đầu đến dưới chân người đi đường. Nếu không lọt hố ga vì thiếu nắp đậy hoặc “lô cốt” không có rào chắn an toàn thì người đi đường cũng dễ bị trượt ngã do mặt đường tái lập cẩu thả, đường sá ngập nước và đầy rẫy “cạm bẫy” ổ voi, ổ gà… Có lẽ chưa bao giờ người dân đô thị cảm thấy bất an như bây giờ bởi lẽ đi đâu cũng bắt gặp công trình hạ tầng thi công ngổn ngang, nham nhở. Kiểu thi công, cách giám sát thiếu trách nhiệm này sẽ gây ra bao thiệt hại cho người dân, chẳng ai tính được. Mặc cho người dân bức xúc, nhiều chủ đầu tư, đơn vị thi công vẫn “ầu ơ, ví dầu”, thậm chí đùn đẩy trách nhiệm khi xảy ra sự cố.

Câu hỏi đặt ra: Tại sao một đô thị hiện đại lớn bậc nhất cả nước lại có quá nhiều rủi ro đến như thế? Trách nhiệm của các đơn vị và các ngành chức năng ở đâu khi để xảy ra những rủi ro, hiểm nguy? Không thể đổ lỗi cho cơ chế, cho sự phối hợp thiếu nhịp nhàng và cả lý do “thiếu kinh phí” để biện minh cho những tiêu cực, rủi ro đang xảy ra đối với đời sống đô thị của chúng ta. Thực tế cho thấy, còn quá ít vụ việc mà người có trách nhiệm dám đứng ra công khai xin lỗi người dân vì thi công chậm trễ, vì chưa tròn trách nhiệm quản lý, vì sơ suất, cẩu thả…

Kinh nghiệm cho thấy ở tất cả các nước trên thế giới, khi có vụ việc sai phạm nào xảy ra hoặc thể hiện trách nhiệm chưa tròn thì người đứng đầu thường chủ động nhận lỗi nếu nhẹ, còn nặng và gây hậu quả nghiêm trọng thì tự giác xin từ chức. Còn ở ta, đôi khi trách nhiệm chưa tròn nhưng vẫn còn người đứng đầu đơn vị, cơ quan thường né tránh, đổ thừa “nguyên nhân khách quan” mà không dám dũng cảm nhận lỗi về mình. Để nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với người dân và xã hội, văn hóa ứng xử như xin lỗi, nhận lỗi và từ chức cần được nhân rộng.

 

KHÁNH HÀ

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thương hiệu xác định đẳng cấp doanh nghiệp

Ngày 21-1, UBND TPHCM đã tổ chức lễ trao giải thưởng “Thương hiệu Vàng” cho doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Đây là cơ sở quan trọng để doanh nghiệp xác định giá trị vững chắc hơn cho hàng hóa của mình. 

Giao thông - Đô thị

Thay gối cao su lệch khỏi vị trí của tuyến metro số 1

Chiều 23-1, Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết, sau sự cố gối cao su dầm cầu cạn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên bất ngờ bị rơi khỏi đá kê gối, MAUR đã yêu cầu các nhà thầu, đơn vị liên quan rà soát toàn bộ thủ tục kiểm tra, lựa chọn nhà cung cấp, hồ sơ thí nghiệm đầu vào, tần suất thí nghiệm đối với vật liệu gối cao su. 

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC