Những ý kiến thẳng thắn từ bạn đọc

Kỷ niệm 38 năm SGGP ra số báo đầu tiên

LTS: Ngày mai, Báo SGGP kỷ niệm 38 năm ngày ra số báo đầu tiên (5-5-1975 – 5-5-2013). Với tình cảm gắn bó với Báo SGGP, trong dịp này, nhiều bạn đọc đã gửi đến Báo SGGP những ý kiến đóng góp rất chân tình, thẳng thắn chỉ rõ những mặt hạn chế, để cải tiến, nâng cao chất lượng tờ báo. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn và trân trọng trích giới thiệu một số ý kiến của bạn đọc.

  • Tạo lòng tin ở độc giả

Báo SGGP đã tạo dựng được một thương hiệu tiếng tăm, không chỉ là tờ báo của TPHCM, mà còn được nhiều bạn đọc trong cả nước biết đến và quan tâm. Có thể thấy điểm sáng ở Báo SGGP là tạo dựng được lòng tin ở độc giả, thể hiện qua việc cẩn trọng, chính xác trong các nội dung thông tin và chú ý lắng nghe, chia sẻ cùng với người dân. Báo chú ý lắng nghe, tiếp nhận, phản ánh những tâm tư, nguyện vọng, những ý kiến đóng góp liên quan đến những lĩnh vực trong đời sống xã hội mà người dân cả nước đang quan tâm. Có khi là ý kiến nhỏ về một vấn đề dân sinh, hay góp ý về bộ máy hành chính công. Cũng có khi là thông tin phản hồi từ đơn thư của bạn đọc. Qua đó, Báo SGGP dành đất để người dân có cơ hội góp tiếng nói của mình.

Tuy nhiên, Báo SGGP cũng bộc lộ những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Trên Báo SGGP, mảng đề tài dân sinh còn chưa thực sự sinh động và không được “nóng”. Đã là tiếng nói của dân thì nội dung báo cần phải xoáy mạnh vào các vấn đề dân sinh, không tránh né những vấn đề bức xúc của dân và phải mạnh dạn bảo vệ sự công bằng cho dân. Một hạn chế khác cần khắc phục là lâu nay Báo SGGP online cập nhật tin tức chậm hơn nhiều so với các báo điện tử khác. Báo SGGP cần đẩy mạnh công tác phát hành, đưa báo ra sạp báo nhiều hơn, đặc biệt là ở các tỉnh - thành. Hiện nay, ở nhiều tỉnh miền Trung, muốn tìm được tờ báo SGGP ngoài sạp rất khó. Để phát triển tờ báo, đâu thể chỉ phát hành trong các cơ quan, đơn vị mà phải làm sao để bất cứ người dân thường nào có nhu cầu đọc Báo SGGP đều có thể mua dễ dàng. Báo cũng nên quan tâm nhiều hơn đến bạn đọc, cộng tác viên. Đối với những tin bài mà bạn đọc, cộng tác viên viết gửi đến báo, dù không sử dụng cũng nên có thông tin phản hồi qua email, thể hiện thái độ thực sự tôn trọng bạn đọc, cộng tác viên.

Võ Minh Huy (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi)

  • Ghi nhận những hoạt động tốt, cách làm hay

Là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ chính quyền, tiếng nói của nhân dân TPHCM, trong suốt 38 năm qua, Báo SGGP đã đồng hành với từng nhịp bước đi lên của TPHCM và cả nước. Song đến nay, tờ báo SGGP có nhiều điều cần phải cải tiến, đổi mới. Tôi mạo muội đóng góp một vài ý kiến:

Theo tôi, các trang mục thường xuyên trên báo cần có thêm các lĩnh vực: đời sống công nhân - lao động, xây dựng nông thôn, hoạt động của công chức ở khu vực hành chính sự nghiệp... Trên các trang nên mở các chuyên mục như: văn minh đô thị, đời sống văn hóa ở khu dân cư, hoạt động của các đoàn thể quần chúng, đưa pháp luật đi vào cuộc sống, đạo đức xã hội, đất nước - con người... Thực tế lâu nay Báo SGGP cũng có đăng bài về những nội dung nêu trên nhưng rải rác, không thường xuyên nên không ấn tượng. Bài trong các trang chuyên mục nên ngắn lại, súc tích.

Nội dung Trang Nhịp cầu bạn đọc rất phong phú, đa dạng, nêu nhiều ý kiến đóng góp và bài vở có chất lượng của của bạn đọc. Cùng với bài và ảnh phê phán những tiêu cực xã hội, cần chú ý ghi nhận những hoạt động tốt, cách làm hay. Nội dung không chỉ phản ảnh tình hình mà còn mang tính giáo dục xã hội, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và nghĩa vụ công dân.

Vương Liêm (quận 1, TPHCM) 

Bạn đọc trẻ đến với các ấn phẩm của Báo SGGP. Ảnh: Việt Dũng

  • Cần mạnh dạn đột phá

Với tôi, một nhà giáo đã nghỉ hưu, SGGP là một tờ báo thuộc hàng uy tín. Tôi nhận xét như vậy ở các tiêu chí: tương đối sạch lỗi chính tả; nghiêm túc và chính xác trong nội dung thông tin; quan tâm lắng nghe và phản ánh tiếng nói của người dân; không hề có những tin bài thuộc loại “giật gân” để câu khách. 38 năm qua, SGGP như con ong cần mẫn, góp sức phát triển thành phố, xây dựng đất nước. Nhưng trong thời cạnh tranh báo chí rất khó khăn hiện nay, thực tế đang đòi hỏi SGGP phải cải tiến, mạnh dạn đột phá.

Về hình thức, tờ SGGP in trên khổ quá lớn, rất khó để người đọc có thể cầm đọc khi ngồi ở quán cà phê, trên xe buýt, xe hơi… Cách nay vài năm, có lần tôi đã đến trụ sở Báo SGGP góp ý về chuyện này, nhưng người tiếp bạn đọc nói ngay: “Khổ trang báo như vậy là phong cách của SGGP”. Theo tôi đó là một quan niệm bảo thủ, nhất là trong thời công nghệ thông tin, dễ dàng đọc báo mạng với những thiết bị có màn hình nhỏ gọn. Tờ báo SGGP khá đơn điệu với font chữ, khổ báo không khác mấy với SGGP cả chục năm trước. Có người không thích sự thay đổi, nhưng với nhịp sống sôi động và bận rộn hiện nay, đa số người đọc báo sẽ ngại ngần khi mang tờ báo to đùng lên xe buýt mở ra đọc. Cũng chính do khổ lớn nên cách xếp các mục trên trang báo đơn điệu, không bắt mắt, thiếu ấn tượng.

Về nội dung, SGGP vắng những đề tài về tình yêu trên trang văn hóa - văn nghệ, nếu có cũng là thứ tình yêu lý trí quá mạnh. Người đọc nhật báo cũng muốn ít ra trên trang báo ngày cuối tuần có thể tìm thấy một tản văn, một câu chuyện, một bài thơ tình nhẹ nhàng, lãng mạn. Trang văn hóa - văn nghệ của SGGP thường đăng bài của những “cây bút” danh giá, nổi tiếng nhưng nhiều bài chất lượng rất kém. Vì ai cầm bút cũng biết viết nhiều quá đến một thời gian cũng hết đề tài viết. Nếu cố viết chỉ là sự lặp lại các đề tài cũ rích.

SGGP cần có nhiều phóng sự xã hội, những đề tài đi vào đời sống bình thường của người dân. Và nên có trang chuyên đề gia đình, với những câu chuyện, những phóng sự về củng cố nền tảng gia đình và những mối quan tâm, nỗi bận tâm, lo toan của gia đình Việt Nam.

Nguyễn Ngọc Hà (quận 3, TPHCM)

  • Báo nên đi đến cùng sự việc

Để đáp ứng nhu cầu thông tin và định hướng dư luận xã hội, Báo SGGP cần có nhiều hơn nữa các bài phóng sự điều tra, phân tích, dự báo tình hình, những bài bình luận sâu sắc về các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội trong nước. Cần có nhiều bài viết có tính chiến đấu cao, kịp thời và sắc bén về những vấn đề bức xúc mà dư luận xã hội đang quan tâm. Báo nên đi đến cùng sự việc, đi sâu phân tích các yếu tố, không chỉ làm nhiệm vụ đưa tin mà cần phải kiến nghị giải pháp và theo dõi đến khi vấn đề được giải quyết và thông tin đến bạn đọc.

Là một tờ báo của Đảng, SGGP cần có nhiều thông tin hơn về công tác xây dựng Đảng và có những bài viết đấu tranh trên lĩnh vực tư tưởng, chính trị để góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và các đảng viên, giữ gìn phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của người cộng sản. SGGP còn thiếu những bài phê phán các quan điểm sai trái đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chưa hướng dẫn dư luận có nhận thức đúng về những vấn đề nhạy cảm, vấn đề nóng xảy ra trong từng thời gian. Đối với những vấn đề bạn đọc quan tâm, tôi thấy SGGP cần có những bài phân tích, lý giải của các chuyên gia và những người có chức trách liên quan.

Phan Văn Anh (Thủ Đức, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Trước phản ứng gay gắt của dư luận xã hội về bộ sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều “nhiều sạn”, một số chuyên gia, nhà khoa học cũng đã lên tiếng phê phán. Các bậc phụ huynh có con em đang học bộ sách này cũng không khỏi lo ngại vì sử dụng những từ ngữ thiếu “sự trong sáng của tiếng Việt”. Trên đây là một vài ý kiến của các chuyên gia pháp lý, phụ huynh...

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.