Ninh Thuận cần cơ chế để trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo cả nước

SGGPO
Sáng 12-10, UBND tỉnh Ninh Thuận phối hợp cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo khoa học “Đề xuất cơ chế, chính sách nhằm phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Theo các chuyên gia, Ninh Thuận nằm trong vùng có tiềm năng năng lượng mặt trời lớn với giá trị tổng xạ mặt trời vào khoảng 5,5kW/m²/ngày. Số giờ nắng trung bình cả năm trong khoảng 2.800 giờ, thời gian chiếu sáng dài và đồng đều.

Ninh Thuận cần cơ chế để trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo cả nước ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, với việc thu hút đầu tư các dự án năng lượng tái tạo, liên tục những năm qua tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp - xây dựng luôn là 2 con số

Tính đến tháng 6-2020, có 34 dự án điện mặt trời (ĐMT) và 13 dự án điện gió được cấp quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn trên 88.782 tỷ đồng; hiện có 23 dự án ĐMT đi vào hoạt động, dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ có 31 dự án ĐMT hoàn thành và đi vào hoạt động với tổng công suất 2.473,6MW, sản xuất khoảng 5.038 tỷ kWh/năm.

Ninh Thuận cần cơ chế để trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo cả nước ảnh 2 Dự án ĐMT của Công ty Vịnh Nha Trang đầu tư và đi vào hoạt động tại Ninh Thuận

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, với việc thu hút đầu tư các dự án năng lượng tái tạo, liên tục những năm qua tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp - xây dựng luôn là 2 con số. Việc tăng trưởng của ngành công nghiệp – xây dựng cũng thúc đẩy các ngành khác tăng trưởng theo như du lịch, dịch vụ…

Ninh Thuận cần cơ chế để trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo cả nước ảnh 3 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra quy hoạch xây dựng năng lượng tái tạo tại Ninh Thuận

Theo ông Phạm Văn Hậu, 9 tháng năm 2020, tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) ước đạt tăng 11% so cùng kỳ nhờ sự đóng góp rất lớn của ngành năng lượng. Tuy nhiên, quá trình đầu tư các dự án nhà máy ĐMT, điện gió gặp không ít khó khăn. Một trong những khó khăn, vướn mắc lớn nhất là vấn đề giải tỏa công suất các máy điện tái tạo cũng như các cơ chế, chính sách cho ngành năng lượng tái tạo nói chung.

Ninh Thuận cần cơ chế để trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo cả nước ảnh 4 Ninh Thuận hiện đang hoàn thiện mạng lưới truyền tải để đáp ứng giải phóng công suất điện

Tiến sĩ Vũ Minh Pháp, Viện Khoa học năng lượng cũng cho rằng Ninh Thuận là địa phương có tiềm năng năng lượng gió và mặt trời tốt nhất trong cả nước và đến nay đã thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên để có thể phát triển bền vững và trở thành trung tâm năng lượng sạch trong cả nước thì cần các bộ, ngành liên quan và lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn trong quá trình triển khai dự án.

Ninh Thuận cần cơ chế để trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo cả nước ảnh 5 Lồng ghép điện gió, ĐMT tại một dự án của Tập đoàn Trung Nam tại Ninh Thuận

Đồng thời, tiến sĩ Vũ Minh Pháp cũng đề nghị Ninh Thuận quan tâm đến việc phát triển điện mặt trời áp mái. “Theo tính toán Ninh Thuận có thể tiếp nhận 357,14MW từ nguồn ĐMT áp mái từ hệ thống 22kV lên lưới điện 110kV thông qua các trạm biến áp 110kV. Cần tính toán giải phóng công suất của các nhà máy đấu nối lên lưới 110kV và tăng khả năng tải của các đường dây 110kV liên kết cấp điện cho các trạm 110kV”, tiến sĩ Pháp cho biết.

Theo Tiến sĩ Đoàn Văn Bình, Viện Khoa học năng lượng, cần có bộ tiêu chí đánh giá trung tâm năng lượng tái tạo Ninh Thuận. Bộ tiêu chí phải được xây dựng với mục tiêu làm công cụ để nhận biết Ninh Thuận là trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Tự giới thiệu

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế