Nói chuyện với láng giềng Iraq

Hôm nay, 9-3, Hội nghị An ninh quốc tế về Iraq khai mạc tại Baghdad, với sự tham dự của lãnh đạo các nước Syria, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Saudi Arabia, Kuwait, Ai Cập, 5 nước thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ, các ngoại trưởng liên đoàn Arập (AL) và Tổ chức Hội nghị các nước Hồi giáo, để bàn về tương lai nước này.

Bất ổn liên tục leo thang trong thời gian qua đã khiến Mỹ và chính quyền Iraq buộc phải thay đổi chiến lược, Washington nhận ra rằng, chỉ với sự góp mặt của quân đội Mỹ tại Iraq là không đủ mà cần phải có sự hợp tác từ các quốc gia trong cộng đồng Arập.

Đây được xem là động thái mới mang tính tích cực từ phía chính quyền Mỹ nhằm tìm kiếm một giải pháp cho tình hình an ninh Iraq. Điều này chính là lý do thúc đẩy việc Washington chịu nói chuyện những láng giềng của Iraq vốn có những hiềm khích sâu sắc với Mỹ như Iran và Saudi Arabia, nhưng lại được cho là có những mối quan hệ mật thiết các phe phái ở Iraq, cũng như những mối quan hệ ràng buộc lẫn nhau trong khu vực.

Điều đặc biệt hơn, thêm một động thái mới từ phía Iran và Mỹ là hai nước đã có những bước đầu tiên thay đổi về ngoại giao sau nhiều tháng từ chối đàm phán để cùng bắt tay làm dịu tình hình xung đột tại Iraq.

Trước đó, chính phủ Iran bày tỏ quan ngại về cuộc đấu khẩu sẽ diễn ra tại hội nghị vì những bất đồng và căng thẳng giữa hai nước.

Trong khi phía Washington cáo buộc Tehran cung cấp vũ khí cho phái Shiite làm nhiễu loạn tình hình nước này. Gần đây, Mỹ có những biểu hiện cứng rắn với Iran kể cả về ngoại giao lẫn quân sự.

Quân đội Mỹ đã bắt giữ một số quan chức người Iran tại Iraq và gia tăng sự hiện diện của hải quân ở vùng Vịnh. Tổng thống Iran Mahmou Ahmedinejad đáp trả bằng những tuyên bố cứng rắn về chương trình hạt nhân của nước này.

Trước mắt, Washington mong muốn qua hội nghị an ninh Iraq sẽ củng cố thêm vị trí quyền lực của mình tại chiến trường Iraq, đồng thời, thuyết phục các nước giảm bớt những quan ngại về tình hình bất ổn tại quốc gia này sau khi có sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ.

Theo phân tích của hãng tin Tân Hoa, hội nghị lần này sẽ mở ra cho Iraq cơ hội mới nhằm ổn định tình hình trong nước cũng như hướng đến khu vực Trung Đông hòa bình hơn, thông qua sự hợp tác từ các quốc gia lân cận và các cường quốc trên thế giới.

(Theo THX)
THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.