Nơi đón bình minh sớm nhất Việt Nam

Mũi Kê Gà (xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam) còn có tên gọi khác là Khe Gà hay Hòn Bà đang được rất nhiều du khách đánh giá là một trong những nơi có cảnh trí đẹp của tỉnh Bình Thuận.

Kê Gà hàng ngày thu hút rất đông du khách đến tham quan

Từ bãi biển xã Thuận Quý, du khách có thể đi ca nô, thuyền thúng ra Kê Gà mất chưa tới 10 phút. Nơi đây có diện tích khoảng 5.000m², với hàng ngàn hòn đá đủ hình dáng được tạo hóa sặp đặt khắp trên đảo. Do là một trong những điểm cực Đông trên đất liền nước ta nên nơi đây được xem là nơi đón bình minh sớm nhất cả nước. Điểm nhấn trên hòn đảo này chính là công trình ngọn hải đăng Kê Gà được xây dựng từ thời Pháp.

Theo lịch sử ghi lại, thời xưa, khu vực mũi Kê Gà được coi là một vị trí cực kỳ hiểm yếu của vùng biển từ Phan Rang (Ninh Thuận) đi Bà Rịa - Vũng Tàu. Năm 1897, để đáp ứng nhu cầu vận tải của quân đội Pháp cũng như tàu buôn của nước ngoài qua đây, người Pháp đã nghiên cứu và cho xây dựng ngọn hải đăng Kê Gà. Công trình này do kiến trúc sư người Pháp Snavat thiết kế, tháp đèn xây bằng đá cao 35m, độ cao toàn bộ từ tầm ngọn đèn đến mặt biển là 65m, kích thước cạnh của tháp rộng 3m, đỉnh rộng 2,5m, chiều dày tường tháp từ chân tháp đến độ cao 6m là 1,6m, càng lên cao độ dày càng giảm từ 1,5m và mỏng nhất ở đỉnh tháp là 1m. Trên đỉnh tháp có bóng đèn lớn 2.000W, có bán kính quét sáng là 22 hải lý, tương đương 40km, dùng làm tín hiệu hướng dẫn tàu bè qua lại. Bên trong hải đăng có 183 bậc thang xoáy trôn ốc bằng thép dẫn đến đỉnh hải đăng cùng hàng chục bậc tam cấp dẫn lên đến đỉnh đèn. Ngoài ngọn hải đăng, dưới tháp còn có một căn nhà lớn hình vuông mỗi cạnh 40m, dưới nhà là một hầm chứa nước sâu 3m, trước nhà có một giếng gọi là giếng Tiên. Hải đăng Kê Gà là ngọn hải đăng cao và cổ xưa nhất Việt Nam nói riêng và vùng Đông Nam Á nói chung.

Sau khi khám khá xong ngọn tháp, du khách trở xuống, tiếp tục khám phá những bãi biển êm đềm, cát trắng phẳng lì và cùng chiêm ngưỡng hàng vạn hòn đá với nhiều hình dáng kỳ thú. Kết thúc một ngày trên đảo, du khách lên ca nô, thuyền thúng trở về đất liền và tiếp tục được thưởng thức những mặt hàng hải sản tươi ngon được ngư dân xã Thuận Quý bày bán ngay bãi biển.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP