Nội soi qua da và nội soi ngược chiều để lấy sỏi thận phức tạp

Ngày 12-6, Bệnh viện Bình Dân cho biết vừa thực hiện kỹ thuật mới trong điều trị sỏi thận bằng cách phối hợp tán sỏi nội soi ngược chiều với nội soi qua da (Endoscopy Combined Intrarenal Surgery - ECIRS) cho bệnh nhân có sỏi thận hai bên phức tạp từng phải can thiệp mổ mở nhiều lần.

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân
Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

Bệnh nhân đến thăm khám tại Bệnh viện Bình Dân trong tình trạng bị đau nhức vùng hông lưng hai bên, đau tăng khi ấn vào. Kết quả siêu âm ghi nhận thận phải ứ nước độ 1, kết hợp hình ảnh X-quang bụng không cản quang và CT-scan ghi nhận hai thận có sỏi phức tạp tại nhiều đài thận (xoang thận, đài trên, đài giữa và đài dưới). Mỗi bên thận có khoảng 4-5 viên sỏi, kích thước sỏi lớn nhất khoảng 14x20x20mm. Người bệnh có tiền căn tăng huyết áp, đái tháo đường và từng trải qua 5 lần phẫu thuật vùng bụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.

Nhóm phẫu thuật do PGS-TS-BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân, Phó chủ tịch Hội tiết Niệu - Thận học TPHCM (HUNA) làm trưởng ê kíp đã quyết định thực hiện tán sỏi thận bên phải phối hợp qua hai ngả nội soi ngược chiều và nội soi qua da. Đây là phương pháp đang được ứng dụng rộng rãi tại Hoa Kỳ, Anh Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… Phương pháp này được báo cáo có tỷ lệ sạch sỏi chỉ sau một lần phẫu thuật, cao hơn so với các kỹ thuật nội soi qua da hoặc ngược chiều tán sỏi đơn lẻ.

Nhóm phẫu thuật chia làm 2 nhóm, cùng thực hiện song song tiếp cận sỏi thận bên phải qua hai ngả là nội soi ngược chiều bằng ống soi mềm, đi theo đường niệu đạo tiến đến thận kết hợp nội soi qua da ngả hông lưng vào thận dưới hướng dẫn của siêu âm và màn hình huỳnh quang (C-ARM). Sau 180 phút thực hiện, các viên sỏi thận đã được bắn vỡ nhỏ bằng laser, đưa ra ngoài cơ thể theo cơ chế rửa trôi và gắp bằng rọ lấy sỏi, cuộc phẫu thuật đã thành công với lượng máu mất không đáng kể. Sau phẫu thuật, người bệnh đã tự đi lại được vào ngày hậu phẫu thứ hai và xuất viện vào ngày hậu phẫu thứ tư.

Theo PGS-TS-BS. Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, hiện nay, tại các trung tâm lớn về tiết niệu, có nhiều phương pháp phẫu thuật điều trị sỏi thận phức tạp. Tuy nhiên, tỷ lệ sạch sỏi sau một lần phẫu thuật trên những trường hợp sỏi khó vẫn còn là thử thách. Nếu sỏi còn sót lại, người bệnh có nguy cơ tái phát sỏi, nếu không điều trị sẽ hình thành sỏi lớn hơn. Để tăng tỷ lệ sạch sỏi chỉ trong một lần điều trị, có thể thực hiện tán sỏi thận qua da với nhiều đường hầm. Nhưng cách này có nhược điểm là tăng nguy cơ chảy máu, nguy cơ tai biến khi số lượng đường hầm can thiệp nhiều.

Kỹ thuật mới ECIRS tán sỏi thận kết hợp hai ngả nội soi ngược chiều và qua da là phương pháp vừa giúp mang lại hiệu quả sạch sỏi cao vừa giảm nguy cơ tai biến và biến chứng.

Tin cùng chuyên mục