NSƯT Hồng Vân: Vẫn cháy bỏng đam mê

Trong giới sân khấu hiện nay, ít nữ nghệ sĩ làm bầu và thành công lại càng hiếm. Thế nhưng, những năm gần đây, cái tên bà bầu Hồng Vân luôn đình đám. Hội diễn sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2009 kết thúc, trong số 3 vở đoạt huy chương vàng thì có đến 2 vở thuộc về sân khấu của chị. Có người cho rằng, đó là kết quả tất yếu, bởi NSƯT Hồng Vân là người dám nghĩ, dám làm.

NSƯT Hồng Vân trong vở “Mẹ và người tình”

1. Khi NSƯT Hồng Vân mới “ra riêng” (năm 2001) từ mái nhà Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần với cái tên Sân khấu Kịch Phú Nhuận đóng tại Trung tâm văn hóa quận Phú Nhuận, ít ai tin rằng chị sẽ thành công như ngày hôm nay. Bởi khi ấy, trong tay của chị chỉ toàn những gương mặt trẻ. Ấy vậy mà, bằng tình yêu sân khấu, chị đã gầy dựng nên “thương hiệu” Kịch Phú Nhuận và tạo đà vững chắc cho nhiều tài năng trẻ tỏa sáng.

Sau 9 năm làm bầu, đến nay, NSƯT Hồng Vân đã tạo dựng được 3 sàn diễn: Kịch Phú Nhuận, Sân khấu Hồng Vân (rạp Kim Châu) và Sân khấu Superbowl.

Từ sàn diễn của mình, chị đã góp phần đưa đến công chúng những gương mặt nghệ sĩ trẻ tài năng như Anh Vũ, Thúy Nga, Đức Thịnh, Thanh Thúy, Thanh Vân, Hòa Hiệp… và gần đây nhất là Lan Phương và Mai Phương. Chị cũng tạo nhiều cơ hội cho các đạo diễn trẻ như Đức Thịnh, Thái Hòa dàn dựng vở diễn mới. Giờ đây, những gương mặt đạo diễn này đã khẳng định chọn lựa của chị là hoàn toàn chính xác.

Nhìn lại con đường làm bầu của NSƯT Hồng Vân, giới làm sân khấu đều cảm phục một đồng nghiệp biết nghĩ về sân khấu tương lai, dám đầu tư cho lớp trẻ. Bởi trong thời buổi kinh tế thị trường, một khi bắt tay vào quản lý, kinh doanh (càng khó hơn khi đây lại là kinh doanh nghệ thuật), ai cũng muốn thu lợi nên không ít người xây nhà từ nóc, làm theo kiểu ăn xổi ở thì.

Còn NSƯT Hồng Vân, ngay từ khi bắt tay làm sân khấu, chị đưa ra phương châm hẳn hoi là đào tạo những người trẻ để cùng xây dựng thương hiệu, cùng đi tìm khán giả cho riêng mình. Ngay cả dàn kịch mục chị cũng có những hướng đi rất riêng - thường xuyên chọn lựa những tác phẩm văn học hay đưa lên sàn diễn và gặt hái được những thành quả nhất định như Cô gái ăn cắp (dựa theo tác phẩm Bỉ vỏ của nhà văn Nguyên Hồng), Số đỏ (nhà văn Vũ Trọng Phụng), Kỹ nghệ lấy tây (nhà văn Vũ Trọng Phụng)…

2. Dù tất bật nhưng không vì thế mà chị từ bỏ niềm đam mê sàn diễn. Dường như với sự thành công của Sân khấu Kịch Phú Nhuận càng mang lại cho chị niềm vui, phấn khởi làm việc. Chị vẫn cháy bỏng trên sàn diễn trong vai trò đạo diễn (vở Nước mắt người điên, cùng đạo diễn Minh Hoàng), diễn viên (vở Mẹ và người tình) hay dàn dựng (vở Giếng lạ). Dù ở vai trò nào, chị luôn mang đến cho khán giả những giây phút thư giãn giàu cảm xúc.

Xem nhiều vai diễn do chị thể hiện, người xem dễ có chung một cảm nhận: NSƯT Hồng Vân rất “phiêu” với những câu chuyện về cuộc sống gia đình. Đặc biệt, vai người mẹ trong vở Mẹ và người tình là vai diễn hay, đầy bất ngờ của chị.

Với NSƯT Hồng Vân, giờ đây, duy nhất một điều mà nếu như nhắc lại, chắc hẳn chị sẽ cảm thấy như mình còn mắc nợ nhiều với khán giả. Đó là việc đầu tư làm kịch thiếu nhi cho các em nhỏ và làm cải lương cho giới mộ điệu. Trước đây, cả sân khấu thiếu nhi và cải lương, chị đã thực hiện nhưng hiệu quả chưa như mong đợi.

ĐỖ HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim Beauty and the Beast phiên bản 2017

Phiên bản mới Beauty and the Beast trên Disney+

Phim hoạt hình kinh điển của Disney, Beauty and the Beast (Người đẹp và Quái vật), đang được chuyển thể thành loạt phim ca nhạc người thật đóng, dài 8 tập, phát trên kênh trực  tuyến Disney+.

Phim

Phim phát trực tuyến hút người xem

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, thị trường giải trí trực tuyến trong nước vẫn sôi động với mức tăng trưởng ấn tượng.

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật