Nước sông Mekong thấp hơn cùng kỳ 2 năm trước

SGGP
Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC) đã ra thông cáo báo chí cho biết mực nước tại phần lớn hạ lưu sông Mekong hiện đã tăng lên mức trung bình nhiều năm nhờ mưa sớm trên toàn khu vực sông Mekong trong tháng 4 vừa qua, nhưng vẫn thấp hơn mực nước cùng kỳ trong các mùa khô năm 2018 và 2019.

 Theo MRC, hiện tượng mưa sớm năm nay xuất phát từ việc khu vực Mekong hiện đang chịu tác động giao thời từ hiện tượng El Nino sang La Nina, khi nhiệt độ nước bề mặt đại dương chuyển từ chu kỳ nóng lên sang chu kỳ lạnh đi ở Đông Thái Bình Dương, khiến mưa đến sớm hơn một chút nhưng lại phân bố không đều.

Nước sông Mekong thấp hơn cùng kỳ 2 năm trước ảnh 1 Mực nước sông Mekong ở mức thấp. Ảnh TTXVN
Hạn hán năm 2019 đã khiến mực nước sông Mekong trong toàn lưu vực giảm xuống mức thấp kỷ lục từ tháng 6, thấp hơn tất cả các mức từng được ghi nhận kể từ khi bắt đầu quan trắc trong 60 năm qua. Tác động này vẫn còn hiện hữu ở nhiều nơi ngay cả khi lưu vực đang chuẩn bị bước vào mùa mưa. MRC dự báo 4 quốc gia hạ lưu Mekong sẽ đón thêm các trận mưa từ vừa đến mưa lớn trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7 tới, trong đó Campuchia, Lào và Thái Lan có khả năng sẽ có mưa nhiều hơn Việt Nam.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chip bán dẫn - Cơn đau đầu của Trung Quốc

Chip bán dẫn - Cơn đau đầu của Trung Quốc

Cuối tháng 3-2021, Trung Quốc thông báo miễn giảm thuế nhập khẩu máy móc và nguyên liệu thô cho các công ty sản xuất chip bán dẫn của nước này. Đây là một bước đi nữa của Bắc Kinh nhằm nỗ lực thay thế các chip điện tử nước ngoài bằng công nghệ trong nước, bởi đó là vấn đề sống còn đối với ngành công nghiệp điện tử Trung Quốc trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.