Ông già “mê” bắt trộm

Ông tên thật là Lê Văn Tám, nhưng người dân thị trấn Chi Lăng (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) vẫn quen gọi là ông Tám “lò rèn”. Còn với bọn trộm cắp, ông già ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy” (ông sinh năm 1934) này là một “khắc tinh”…

Lê Văn Tám (ông Tám “lò rèn”)

Vụ án gây ấn tượng nhất với ông là vụ xảy ra vào cuối tháng 2-2001. Khoảng 8 giờ sáng, như thường lệ, ông vác cuốc ra đồng. Vừa đến đầu bờ, ông phát hiện 2 thanh niên dắt 2 con bò có dấu hiệu bất thường. Y như rằng, bọn chúng cho xe đến chở bò đi tiêu thụ. Ông bí mật ghi lại biển số xe rồi báo cho Công an thị trấn Chi Lăng. Tuy nhiên, khi công an đến thì bọn chúng đã cho xe đi khỏi.

Quyết không để cho bọn tội phạm chạy thoát, ông thuê xe ôm bám theo. Đến khu vực Núi Sam (thị xã Châu Đốc), ông bắt gặp bọn chúng. Được sự hỗ trợ của Công an Châu Đốc, ông đã tóm được bọn trộm, lấy lại được bò trả cho người bị hại. Tất cả 10 tên trộm phải ra tòa. Sau vụ án, ông mới biết được băng trộm bò có tổ chức này hoạt động không chỉ trên địa bàn Tịnh Biên, mà “chiếc vòi” của nó còn với tới các tỉnh khác như Kiên Giang, Đồng Tháp…

Nhiều lần người bị mất tài sản có nhã ý tặng ông tiền bồi dưỡng nhưng ông kiên quyết từ chối. Nhiều lần ông còn lấy cả lương hưu của mình ra để làm chi phí khi đột nhập vào sào huyệt của bọn trộm. Chẳng hạn như vụ trộm heo mà ông phá được vào tháng 3-2006. Để bọn trộm không nghi ngờ, ông đã phải tốn đến 600 ổ bánh mì và hàng trăm lít rượu để khai thác thông tin. Ông cười khà khà: “Đứt cả tháng lương hưu chứ ít gì! Nhưng được cái, vụ đó tui tóm được 5 tên…”. Hay như vụ thuê xe ôm bám theo bọn trộm bò đến Châu Đốc, ông tiêu tốn gần cả chục giạ lúa…

Để đối phó với ông lão “mê” bắt trộm này, nhiều lần bọn trộm đã tung ra những đòn hiểm. Kinh hoàng nhất là vụ án diễn ra đêm 7-5-2007, lần này tên trộm đã dùng một cây nhọn đâm thẳng sườn nhưng ông vẫn kiên quyết truy đuổi đến cùng. Sau vụ này, ông phải điều trị gần tháng trời.

Tổng cộng, trong 7 năm ông lão “mê” bắt trộm này đã một mình phá 10 vụ trộm, bắt giữ 17 tên tội phạm. Còn đối với lực lượng công an, ông là một cánh tay đắc lực không biết mệt mỏi trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Nguyễn Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Đã uống rượu, bia - không lái xe

Sáng 26-11, Ban An toàn giao thông TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018-2020” và phát động thực hiện năm an toàn giao thông trong thời gian tới trên địa bàn TP. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM.

Quy hoạch

Tin buồn