Ông Moon Jae-in bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống trước khi diễn ra lễ nhậm chức

SGGPO
Nhiệm kỳ của ông Moon bắt đầu chỉ một ngày sau bầu cử và trước khi diễn ra lễ nhậm chức vì đây là cuộc bầu cử Tổng thống bất thường nhằm thay thế bà Park Geun-hye đã bị Quốc hội phế truất.

Tin liên quan

Ông Moon Jae-in tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại buổi lễ ở quảng trường Gwanghwamun, Seoul, Hàn Quốc, tối 9-5-2017. REUTERS

Ông Moon Jae-in tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại buổi lễ ở quảng trường Gwanghwamun, Seoul, Hàn Quốc, tối 9-5-2017. REUTERS

Nhiệm kỳ duy nhất 5 năm của ông Moon Jae-in đã bắt đầu từ 8 giờ 09 sáng nay 10-5, ngay sau khi Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) xác nhận chiến thắng của ông.

NEC cho biết, ông Moon, 64 tuổi, đảng Dân chủ, đã giành được 13.423.800 triệu phiếu, chiếm 41,08% tổng số 32.807.908 phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 9-5.

Không giành chiến thắng với đa số phiếu, nhưng ông Moon cách biệt ứng cử viên đảng Hàn Quốc Tự do Hong Joon-pyo đến 5,57 triệu phiếu, khoảng cách lớn nhất trong tất cả các cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc. Vào năm 2007, ông Lee Myung-bak đã giành chiến thắng với 5,32 triệu phiếu cách biệt đối thủ Chung Dong-young.

Theo NEC, ứng cử viên Hong được 24,03%, trong lúc ứng cử viên đảng Nhân dân Ahn Cheol-soo đứng thứ ba với 21,4%.

Tổng cộng 32.807.908 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu ngày 9-5 là con số cao nhất trong các cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc 20 năm qua.

"Tôi sẽ xây dựng một quốc gia mới. Tôi sẽ làm nên một Hàn Quốc vĩ đại, một Hàn Quốc tự hào. Và tôi sẽ là Tổng thống tự hào của quốc gia tự hào đó", ông Moon tuyên bố tối 9-5 khi công bố chiến thắng.

Ông Hong nhanh chóng chấp nhận thất bại và cho biết sẽ xây dựng lại đảng của ông, tách ra từ đảng Saenuri cầm quyền trước đây, sau khi 33 nghị sĩ ủng hộ Quốc hội phế truất Tổng thống Park Geun-hye.

Ông Ahn cho biết chấp nhận sự lựa chọn của nhân dân và hy vọng Hàn Quốc tiếp tục hướng tới tương lai.

Khác với những người tiền nhiệm, Tổng thống đắc cử Moon sẽ không có đội chuyển tiếp, cũng không có thời gian chuẩn bị lễ nhậm chức chính thức. Thay vào đó là buổi lễ nhỏ tổ chức tại Quốc hội trưa nay, nơi ông Moon tuyên thệ nhậm chức tổng thống trước Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun và Chánh án Tòa án Tối cao Yang Sung-tae.

Yonhap dẫn nguồn tin chính phủ cho biết, tất cả bộ trưởng và thứ trưởng đương nhiệm đã nộp đơn từ chức, mở đường cho tổng thống đắc cử lập chính phủ mới. 

Kể từ khi thành lập Đại Hàn Dân Quốc (Hàn Quốc) vào năm 1948, đến nay đã có 12 người làm Tổng thống Hàn Quốc với 19 nhiệm kỳ, trong đó ông Moon là Tổng thống thứ 12 và nhiệm kỳ thứ 19. Theo Hiến pháp Hàn Quốc, Tổng thống là người đứng đầu quốc gia và đứng đầu chính phủ, cũng là Tổng tư lệnh quân đội.
Nhiệm kỳ tổng thống dài 4 năm từ năm 1948-1972, dài 6 năm từ năm 1972-1981 và 7 năm từ năm 1981-1988. Từ năm 1981, tổng thống bị cấm tái tranh cử, tức chỉ được giữ một nhiệm kỳ 5 năm, và từ năm 1988, nhiệm kỳ tổng thống dài 5 năm.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.