Phải xong lưới điện quốc gia trước cuối năm 2020

(SGGPO).- Mở đầu nội dung chất vấn và trả lời chất vấn với Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sáng nay,12-6, ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) đặt câu hỏi thẳng thắn: “Về số liệu về xuất nhập khẩu (XNK) với Trung Quốc, dù Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giải thích, nhưng tôi thấy chưa thông, ở đây rõ ràng có vấn đề về quản lý XNK. Xin cho biết nguyên nhân, biện pháp khắc phục, trách nhiệm của Bộ trưởng như thế nào”?

Vẫn Ngô Văn Minh hỏi tiếp: “Chắc Bộ trưởng cũng đau lòng vì nông sản của ta chở lên biên giới Trung Quốc ùn ùn rồi đổ bỏ. Có nước nào có tình trạng làm ăn kiểu đó không? Bao giờ chấm dứt được tình trạng này”. ĐB “rào” trước: “Xin Bộ trưởng trả lời ngắn; cho thời hạn cụ thể, đừng nói về chủ trương”.

Tăng cường lực lượng quản lý thị trường là giải pháp then chốt

Câu trả lời của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, bằng việc dẫn lại sự khác biệt về số liệu thống kê XNK với nhiều nước, không làm vị ĐBQH này hài lòng. Ông tiếp tục hỏi lại: “Tôi không hỏi về số liệu, chỉ hỏi trách nhiệm quản lý nhà nước về XNK và tác hại đến nền kinh tế như thế nào”.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng công nhận, mặc dù sự khác biệt số liệu thống kê là khó tránh, nhưng đúng là trên thực tế có sự buông lỏng quản lý XNK và giải pháp cần thiết là tăng cường đội ngũ quản lý thị trường, xử lý nghiêm sai phạm… “Lực lượng chống buôn lậu trong sạch, tinh thông nghiệp vụ là yếu tố quan trọng nhất quyết định hiệu quả của công tác này”, người đứng đầu ngành Công Thương nhận định.

Về giải tỏa tình trạng nông sản ùn tắc ở cửa khẩu, Bộ trưởng cho biết đang xúc tiến xây dựng kho chứa bảo quản, nhưng “đây cũng không phải là giải pháp duy nhất và căn cơ nhất”. Bộ Công Thương sẽ bàn bạc với phía Trung Quốc để tạo điều kiện nhập khẩu thuận lợi hơn cho hàng hóa Việt Nam; thông tin về thị trường kịp thời hơn để người dân bố trí thu hoạch, vận chuyển hàng hóa hợp lý hơn…

Liên quan đến công tác chống hàng giả, hàng lậu, Bộ trưởng cho biết, mặc dù đã có khung pháp lý, nhưng liều lượng và mức độ chế tài chưa đủ răn đe. Theo ông, một trọng tâm trong chống buôn lậu, hàng giả là phải tập trung xử lý các cơ sở đầu nậu. Trong năm 2013, nhờ xử lý mạnh các vựa buôn gia cầm lậu, công tác này đã đạt kết quả khá tốt.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, khuyến khích các cơ sở kinh doanh trong nước bảo vệ sản xuất trong nước, không tiếp tay cho hàng lậu cũng đã được chú trọng; lực lượng chức năng đã vận động các hộ kinh doanh ký cam kết không tàng trữ, tiêu thụ hàng lậu, bước đầu đạt kết quả khả quan. Trả lời ĐB Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước), Bộ trưởng Công Thương cho biết, ông rất phẫn nộ với tình trạng  đưa hàng hóa kém chất lượng lên tiêu thụ ở vùng sâu vùng xa và đã chỉ đạo các Sở công thương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các đơn vị có hành vi mà ông coi là “vô trách nhiệm, vô lương tâm” này.

Phủ xong điện lưới quốc gia trước cuối năm 2020. Ảnh: Cao Thăng

Phủ xong điện lưới quốc gia trước cuối năm 2020

Thực hiện yêu cầu của ĐB Trương Thị Ánh (TPHCM) về đánh giá kết quả cuộc vận động người Việt Nam dùng hàng Việt Nam và giải pháp thúc đẩy cuộc vận động này trong thời gian tới, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói: “Qua thăm dò khảo sát thì thấy hơn 70% người tiêu dùng lựa chọn hàng Việt Nam, ở các trung tâm thương mại, hàng Việt Nam cũng chiếm tới trên 90%. Cuộc vận động đã đi vào thực chất”.

Tuy nhiên, ĐB Trương Thị Ánh sau đó đã đề nghị Bộ trưởng có những giải pháp thật cụ thể nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thị trường, để sự lựa chọn của người tiêu dùng không chỉ là vì “ủng hộ”. “Tôi muốn được biết giải pháp của Bộ trưởng để hỗ trợ DN” – ĐB Trương Thị Ánh nhấn mạnh. Chia sẻ quan tâm của một số ĐB khác, ĐB Trương Thị Ánh còn đề nghị Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết giải pháp thúc đẩy việc cung cấp, tiếp nhận bàn giao quản lý lưới điện nông thôn, nhằm đảm bảo cung cấp nguồn điện có chất lượng, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, ngành điện đã tiếp nhận bàn giao lưới điện 80% số xã và sẽ tiếp tục nhận bàn giao số còn lại. Tuy nhiên, hiện có những khó khăn trong việc đánh giá tài sản của lưới điện này, trong khi việc quản lý phân tán, tùy tiện trong một thời gian dài, các khoản đầu tư không được ghi chép đầy đủ... Liên bộ Công Thương - Tài chính đang bàn cách tháo gỡ vướng mắc này, phấn đấu nhận bàn giao xong trước cuối năm 2016 và “phủ” xong nguồn điện cấp cho nông thôn hải đảo trước cuối năm 2020.

Tổng kết phần chất vấn – trả lời chất vấn với Bộ trưởng Công Thương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, Bộ trưởng đã trực tiếp trả lời 29 câu hỏi. Còn 7 ĐB có câu hỏi chưa được nêu tại hội trường khác sẽ được Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tiếp tục trả lời bằng văn bản. Ghi nhận rằng Bộ trưởng nắm chắc tình hình, cũng như đã trực tiếp thẳng thắn nhận trách nhiệm trước QH và đồng bào cử tri cả nước về một số lĩnh vực làm chưa tốt, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng tập trung tham mưu cho Chính phủ tổ chức tái cơ cấu lại thị trường trên cơ sở tính toán kỹ đến tiến trình hội nhập; chú trọng thúc đẩy chương trình người Việt tiêu dùng hàng Việt, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà sản xuất Việt bán được hàng hóa tới người tiêu dùng; hướng dẫn và hỗ trợ phát triển các mặt hàng có lợi thế…

Đặc biệt, Chủ tịch QH “giao nhiệm vụ” cho Bộ trưởng tạo chuyển biến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. “Tôi e rằng một nghị định cũng không đủ sức mạnh làm việc này… Bộ Công thương cần cố gắng nghiên cứu lâu dài hơn, phối hợp với các bộ ngành có liên quan để hệ thống lại và luật hóa các quy định có liên quan. Nhập siêu của chúng ta lớn cũng do công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển” – Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhận định. Chia sẻ khó khăn trong vấn đề tiếp nhận quản lý, vận hành lưới điện nông thôn, đảm bảo cấp điện an toàn cho nông thôn, hải đảo…, đồng chí Nguyễn Sinh Hùng tán thành và đề nghị Bộ trưởng chỉ đạo quyết liệt để đạt được mục tiêu “về đích trước năm 2020”. 

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực Đông Nam bộ, tỉnh Đồng Nai đang triển khai hơn 1.000 dự án (DA), trong đó, có nhiều DA về hạ tầng giao thông để tạo đà phát triển kinh tế - xã hội. 

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế