Thị trường bất động sản TPHCM năm 2018

Phân khúc giá rẻ và tầm trung sẽ tiếp tục tăng nguồn cung

SGGP
Theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, năm 2017 vừa qua thị trường bất động sản tương đối ổn định, thậm chí có “chững lại” ở phân khúc cao cấp.

Dự án Saigonhomes, một trong những dự án phân khúc giá rẻ đang được nhiều khách hàng săn đón

Dự án Saigonhomes, một trong những dự án phân khúc giá rẻ đang được nhiều khách hàng săn đón

 Sở dĩ ổn định là bởi sau nhiều năm “thấm đòn” tình trạng “bong bóng xì”, hiện nhà đầu tư, ngân hàng và người tiêu dùng cũng đã “thận trọng” hơn khi tham gia vào phân khúc này. Một khi đã “thông minh hơn” thì tất cả đều hướng đến nhu cầu thật. Và, dự báo trong năm 2018, nhu cầu thật sẽ là phân khúc nhà giá rẻ và tầm trung tiếp tục tăng nguồn cung. 
Đáp ứng nhu cầu thật

Một khảo sát gần đây cho thấy, trong 2 năm qua thị trường bất động sản tại khu vực TPHCM và các tỉnh, thành lân cận, nguồn cung gần như đã khá thành công ở phân khúc dự án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, biệt thự biển và căn hộ cho thuê. Sự hấp dẫn ở phân khúc cao cấp này cũng đã thu hút đông đảo giới đầu tư tham gia, người mua cũng tranh thủ cơ hội để đầu tư lấy lãi. Tuy nhiên, trong một diễn biến gần đây nhất, thực trạng tranh chấp về quyền khai thác cho thuê và nhiều mâu thuẫn khác phát sinh…, phân khúc trên hiện gần như không còn hấp dẫn số đông. Bên cạnh đó, cùng với việc người tiêu dùng đã “thông minh” hơn, tính thanh khoản của phân khúc này không như mong đợi…, thì phân khúc giá rẻ và tầm trung đang được người tiêu dùng chuộng hơn. 
           
Phân tích của một đại diện CTCP bất động sản Eximrs cho rằng, trong năm 2018 xu hướng nhà giá rẻ và tầm trung sẽ thu hút khách hàng nhiều hơn vì nó đáp ứng được nhu cầu thật. Thời gian qua các doanh nghiệp chú trọng phát triển dự án cao cấp nhiều hơn, dẫn đến lệch pha giữa hai phân khúc ngày càng nhiều. Ngoài ra, quỹ đất có vị trí tốt, thuận lợi ngày càng khan hiếm, chi phí vật liệu xây dựng tăng, nếu doanh nghiệp phát triển dự án ở phân khúc giá cao thì lợi nhuận không nhiều. Cũng cần nhìn nhận rằng, hiện nay khái niệm nhà “giá rẻ” đã có những khác biệt lớn. Nếu trước đây căn hộ giá trên dưới 1,2 tỷ đồng/căn gọi là rẻ, nhưng nay gọi là “rẻ” thì chí ít cũng từ 2 tỷ đồng trở lại. Gần đây, hầu hết các dự án có giá bán gần 2 tỷ đồng/căn khi đưa ra thị trường đều được khách hàng đón nhận rất tốt. Một lãnh đạo ở Công ty Nhà Thời Đại cho rằng, đánh giá căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng vẫn là phân khúc bền vững và thực tế là cung không đủ cầu. Thật sự đây là phân khúc đáp ứng nhu cầu thật, dự báo trong năm 2018, phân khúc này sẽ vào cuộc cạnh tranh khốc liệt hơn. 

Sẽ tạo lực đẩy thị trường trong năm 2018

Nói phân khúc nhà giá rẻ, tầm trung sẽ tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản trong năm 2018 là hoàn toàn có cơ sở. Bỡi theo phân tích của các chuyên gia, từ thực tế đầu tư ồ ạt vào phân khúc giá cao, trong đó có không ít dự án bị “mắc cạn” khi thanh khoản, rồi ngân hàng bảo lãnh không dễ, người mua đã thực tế hơn khi biết “giá trị thật” của từng dự án… Bên cạnh đó, chính những yếu tố “lệch pha” về đầu tư đã phản ánh đúng hiện trạng, buộc các chủ đầu tư phải “quay đầu” về phân khúc giá rẻ để an toàn hơn. Thực tế này đã diễn ra từ giữa năm 2017, khi nhà giá rẻ không còn là sân chơi dành riêng cho các công ty nhỏ mà đã thu hút sự góp mặt của các “đại gia” hàng đầu. Điển hình như Him Lam Land đã tung ra một số dự án căn hộ có giá bán từ 1,5 tỷ đồng/căn, hay Tập đoàn Vingroup cũng tuyên bố tham gia phân khúc nhà giá trung bình với thương hiệu VinCity. Trao đổi với giới truyền thông, ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, từng cho biết, các căn hộ VinCity tại TPHCM sẽ có giá từ 700 triệu đồng trở lên, với diện tích phù hợp dành cho người thu nhập trung bình. Vingroup cũng đặt tham vọng trong 3 - 5 năm tới sẽ đưa ra thị trường tại 7 đô thị lớn trong cả nước từ 200.000 - 300.000 căn hộ VinCity. Tại TPHCM, dự án đang được triển khai tại quận 9… 

Một đại diện Hiệp hội BĐS TPHCM nhận xét, quay về phân khúc giá rẻ để có tính thanh khoản tốt hơn, được đa số người dân đón nhận vì đáp ứng được nhu cầu thật… sẽ là lựa chọn khôn ngoan cho các chủ đầu tư trong năm 2018. Dự báo phân khúc này sẽ tăng nguồn cung và cạnh tranh gay gắt hơn trong năm nay. Khi nhiều doanh nhiệp tham gia, các dự án sẽ cạnh tranh đem đến nhiều tiện ích hơn, thiết kế thông minh hơn, không gian được tận dụng tối ưu hơn, giá rẻ hơn, chủ đầu tư phải chăm chút cho sản phẩm của mình để nâng cao chất lượng sản phẩm thu hút khách hàng, lúc này sẽ có lợi cho người dân.

THÀNH NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Phan Đức Tú, Chủ tịch HĐQT BIDV phát biểu tại lễ ký kết

BIDV và MobiFone ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2021-2026

Theo đó, BIDV và MobiFone sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực: Viễn thông, Tài chính - tín dụng và Thương mại bán lẻ, nhằm mang lại các sản phẩm, dịch vụ với chất lượng nổi trội và trải nghiệm ưu việt hơn cho khách hàng, góp phần phát triển nền kinh tế số của quốc gia.

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Nhịp sống SCB giai đoạn "bình thường mới"

Hiện nay, hệ thống ngân hàng tại TPHCM và nhiều địa phương khác đã mở cửa hoạt động trong trạng thái “bình thường mới”. Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã từng bước đẩy mạnh và thích ứng hoạt động trong điều kiện này.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế