Palestine

Phản ứng của dư luận về việc Hamas thắng cử

Việc phong trào Hamas, một phong trào vũ trang chống Israel, thắng cử tại Palestine đã gây bất ngờ lớn cho thế giới và xuất hiện những phản ứng ngược chiều.

Hamas biểu dương lực lượng.

Tổng thư ký LHQ Kofi Annan cho biết, ông đang trông đợi được làm việc với chính phủ mới của Palestine, nhưng tái khẳng định quan điểm rằng một nội các Palestine không nên có mặt những nhân vật ủng hộ bạo lực và khủng bố.

Quyền Thủ tướng Israel tuyên bố, không hợp tác với một chính phủ Palestine có phong trào Hamas.

Còn Tổng thống Mỹ George Bush cũng tái khẳng định quan điểm, Washington sẽ không hợp tác với một đảng phái không từ bỏ bạo lực và thừa nhận quyền tồn tại của Israel.

Tổng thư ký Liên đoàn Arab Amr Moussa lại không đồng quan điểm với phía Mỹ. Ông Moussa cho rằng, mọi người không thể cứ kêu gọi dân chủ, sau đó lại trừng phạt những người được nhân dân lựa chọn qua bầu cử dân chủ.

Các nước hồi giáo theo chiều hướng ủng hộ Hamas như Iran, Pakistan, Afganistan, Joocdani, Indonesia kêu gọi cộng đồng quốc tế thừa nhận Hamas.

V.S (Theo VTV)

Thông tin liên quan:

Hamas bất ngờ thắng cử, Thủ tướng Qurei từ chức

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.