Pháp cấm đóng gói rau củ quả bằng màng nhựa

SGGP
Luật cấm đóng gói hàng chục loại trái cây và rau củ bằng màng nhựa có hiệu lực ở Pháp từ ngày 1-1 trong nỗ lực loại bỏ nhựa dùng một lần.

Tổng cộng có 30 loại trái cây và rau củ trong danh sách, trong đó có chuối, lê, chanh, cam… Các loại rau củ quả đóng gói trên 1,5kg và trái cây cắt nhỏ hoặc sơ chế không bị cấm. Theo France 24, tất cả các loại trái cây và rau củ sẽ bị cấm bọc ni lông vào năm 2026. Chính phủ Pháp cho rằng, lệnh cấm sẽ cắt giảm hơn 1 tỷ mặt hàng đóng gói bằng nhựa dùng một lần mỗi năm. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gọi lệnh cấm trên là cuộc cách mạng thực sự, và cho biết Pháp đang dẫn đầu toàn cầu khi ban hành luật loại bỏ dần mọi loại nhựa dùng một lần trước năm 2040.

Theo kết quả thăm dò năm 2019 của Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF), 85% người Pháp ủng hộ cấm sử dụng sản phẩm và bao bì nhựa dùng một lần. Hơn 2 triệu người đã ký vào bản kiến nghị của WWF kêu gọi chính phủ các nước chấm dứt cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.