Pháp giúp Libya tái hòa nhập cộng đồng quốc tế

Ngày 26-7, Tổng thống Pháp Sarkozy đã rời Tripoli (Libya) để lên đường sang Dakar (Senegal), kết thúc chuyến thăm Libya trong vòng 24 giờ.

Trước đó, tại Libya, hai bên đã ký bản ghi nhớ về xây dựng một lò phản ứng hạt nhân tạo điện năng dùng cho việc ngọt hóa nước biển để phục vụ sinh hoạt cho người dân Libya. Ngoài ra, Pháp và Libya cũng ký thỏa thuận khung về “hợp tác toàn cầu” liên quan đến giáo dục, y tế, chống khủng bố, hợp tác quân sự.

Tổng thống Sarkozy nêu rõ chuyến thăm Libya của ông mang ý nghĩa chính trị nhằm giúp nước Bắc Phi này tái hòa nhập với cộng đồng quốc tế sau nhiều thập kỷ bị cô lập. Chuyến thăm diễn ra một ngày sau khi Chính phủ Libya trao trả về nước 5 y tá Bulgaria và một bác sĩ Palestine bị Tòa án tối cao Libya kết án tử hình vì truyền máu nhiễm virus HIV cho 438 trẻ em Libya. Pháp đã có nhiều nỗ lực trong việc yêu cầu Libya thả những nhân viên y tế trên. 

L.V. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”