Pháp: Năng lượng hạt nhân là “không thể thương lượng”

Reuters cho biết, theo kế hoạch, ngày 9-6, Pháp công bố cấp hơn 100 triệu EUR (107,8 triệu USD) để đào tạo nhân công và thúc đẩy đổi mới trong các dự án hạt nhân dân sự trong thập niên tới.
Quang cảnh nhà máy điện hạt nhân Bugey ở Saint-Vulbas, miền Đông Pháp. Ảnh: TTXVN
Quang cảnh nhà máy điện hạt nhân Bugey ở Saint-Vulbas, miền Đông Pháp. Ảnh: TTXVN

Bộ Năng lượng và Giáo dục cho biết, đây là một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn để khởi động lại lĩnh vực này. Ước tính ban đầu, ngành công nghiệp hạt nhân Pháp hiện đang có 22.000 nhân công, cần 100.000 lao động mới vào năm 2033. Các vùng Normandy và Auvergne Rhone-Alpes cần nhiều lao động lành nghề nhất do có nhiều nhà máy hạt nhân, bãi chứa chất thải và cơ sở nghiên cứu.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire khẳng định vấn đề năng lượng hạt nhân của nước này là “lằn ranh đỏ tuyệt đối” và “không thể thương lượng”, trong bối cảnh Pháp và Đức vẫn đang bất đồng về vai trò của năng lượng hạt nhân ở châu Âu.

Đọc nhiều nhất

PlasticRoad ở Hà Lan

Giải pháp thay thế vật liệu xây dựng truyền thống

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, vật liệu xây dựng và hoạt động xây dựng đóng góp gần 40% tổng lượng CO2 mà con người tạo ra mỗi năm. Để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường cũng như kiểm soát việc khan hiếm nguồn cung, một số quốc gia trên thế giới nghiên cứu và đưa vào sử dụng những vật liệu xây dựng bền vững hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Hệ lụy từ xã hội siêu cạnh tranh

Sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, Bộ Giáo dục nước này đã đưa ra một loạt chính sách mới để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của giáo viên trước nạn bắt nạt từ phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, những chính sách này cũng không đáp ứng được yêu cầu trước đó của giáo viên và xem chừng lợi bất cập hại.

Chuyện đó đây

AI giúp phát hiện sớm gen gây bệnh

Các nhà nghiên cứu tại Công ty DeepMind của Google đã thiết kế hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định các gen có khả năng gây bệnh, đồng thời tin rằng, họ đã xác định được 89% các đột biến quan trọng về gen.