Pháp: Royal lại đối đầu Sarkozy

Các cuộc đình công và biểu tình của giới công nhân và trí thức Pháp đang ngày nóng. Hôm qua, hơn 20.000 giáo viên kéo về trung tâm Paris để phản đối các kế hoạch của Chính phủ Pháp cắt giảm việc làm trong ngành giáo dục. Trong bối cảnh đó, bà Segolene Royal, cựu ứng viên tổng thống đảng Xã hội, đang tính đến chuyện... hạ bệ Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Sarkozy bị mất uy tín

Tổng thống Sarkozy (trái) lại lo lắng với bà Royal

Theo kết quả một cuộc trưng cầu dân ý mới nhất, chỉ 39% số người được hỏi hài lòng với công việc điều hành của Tổng thống Sarkozy. Các cuộc biểu tình của công chức và giáo viên gần đây càng làm kế hoạch cải cách kinh tế do ông Sarkozy khởi xướng gặp thêm khó khăn.  Biểu ngữ trong cuộc biểu tình của giáo viên Pháp tại Paris mang dòng chữ “Trường học trong cơn nguy kịch”.

Theo ông Francois Cordel, giáo viên lịch sử và địa lý Trường Tournon-sur-Rhone ở Ardeche (Đông Nam Pháp): “Chính phủ bảo chúng tôi không nên chú ý đến số lượng. Nhưng điều đó chỉ là toán học. Nếu số lượng giáo viên bị cắt giảm, số lượng học sinh tăng lên, chất lượng sẽ ra sao?”.

Đa số giáo viên Pháp cho rằng, chính phủ hành động như một kế toán viên, chỉ quan tâm đến chi phí mà không nghĩ tới chất lượng giáo dục. Theo kế hoạch, Chính phủ Pháp sẽ cắt giảm hàng ngàn việc làm khu vực nhà nước nhằm giảm chi tiêu chính phủ.

Lãnh đạo SP, Francois Hollande, cảnh báo Tổng thống Sarkozy hãy cẩn thận, không nên đối đầu với dân, nhất là trong lúc giá cả tăng vọt, đồng lương không đủ sống. SP đang có kế hoạch khởi kiện lên Hội đồng Hiến pháp, phản đối một quyết định của tổng thống Pháp buộc các trường học tiếp tục mở cửa với số lượng giáo viên ít ỏi (vì đa số đã đi đình công). Theo SP, đây là một quyết định vi hiến.

Royal dọn đường trở lại

Cuối tuần qua, bà Royal tuyên bố sẽ ra tranh cử chức thư ký thứ nhất của đảng Xã hội Pháp (SP), tức lãnh đạo đảng. Dù còn 6 tháng nữa mới đến kỳ đại hội SP bầu lãnh đạo mới, song cuộc đua đã nóng lên ngay từ bây giờ. Đối thủ của bà Royal là đương kim Thị trưởng Paris, Bertrand Delanoe. Cả 2 không những nhắm đến vị trí lãnh đạo SP mà còn nhắm đến vai trò ứng viên tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2012.

Trong các cuộc thăm dò gần đây, bất chấp sự kiện Delanoe công khai ông là người thuộc “giới tính thứ ba”, ông vẫn đang dẫn điểm trước bà Royal. Tuy vậy, bà Royal vẫn bày tỏ quyết tâm của bà khi tuyên bố trong các cuộc họp của SP rằng bà sẽ là ứng viên thay thế lãnh đạo đảng và là chồng cũ của bà, ông Francois Hollande.

Sau thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2007 trước ông Sarkozy, bà Royal không từ bỏ quyết tâm trở lại chính trường khi cho rằng, thất bại của bà là do thiếu sự đoàn kết trong SP. Cả bà và ông Delanoe đều xuất thân từ lực lượng ôn hòa, cách tân của SP nhưng 2 người bất đồng về con đường cải tổ SP theo trào lưu hiện đại của thế giới.

Bà Royal muốn theo đuổi một sự kết hợp giữa nền chính trị với sự tham gia của dân chúng cùng với các giá trị truyền thống của SP, đường lối mà bà đã theo đuổi trong khi tranh cử tổng thống năm 2007. Trong khi đó, ông Delanoe lại chọn đường lối thực tế.

HUY QUỐC  (theo Independent, IHT)

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.