Pháp xét xử cướp biển Somalia

Hãng BBC ngày 1-12 đưa tin, một tòa án ở Paris, Pháp, đã tuyên án từ 4 - 8 năm tù giam cho 5 tên cướp biển Somalia đã thực hiện hành vi bắt cóc, tống tiền 2 du khách Pháp là Jean-Yves và Bernadette Delanne.

Sự việc xảy ra vào tháng 9-2008, nhóm cướp biển đã tấn công họ trên vịnh Aden và đòi số tiền chuộc 2 triệu USD. Hai tuần sau, lực lượng hải quân Pháp đã tiến hành giải cứu 2 du khách này, giết chết 1 tên cướp biển và bắt sống những tên còn lại. Đây là phiên xét xử cướp biển Somalia đầu tiên được mở tại Pháp.

Một số nghi phạm cướp biển Somalia khác đang bị giam giữ tại Pháp sẽ được đưa ra xét xử vào tháng 5-2012. Những tên này bị buộc tội tấn công du thuyền hạng sang Le Ponant, bắt cóc và đòi tiền chuộc 30 nạn nhân hồi tháng 4-2008.

P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.