Pháp xét xử vụ tấn công khủng bố

SGGP
Theo dự kiến, ngày 2-9, tòa án tại Paris (Pháp) sẽ mở phiên tòa xét xử 14 nghi can khủng bố liên quan đến vụ tấn công vào Tòa soạn Báo Charlie Hebdo năm 2015. 

Người dân Pháp đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân gần trụ sở Tạp chí Charlie Hebdo, sau khi vụ tấn công khủng bố xảy ra năm 2015

Người dân Pháp đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân gần trụ sở Tạp chí Charlie Hebdo, sau khi vụ tấn công khủng bố xảy ra năm 2015

3/14 nghi phạm bị xét xử vắng mặt vì được cho là đã trốn đến miền Bắc Syria và Iraq. 

Đài truyền hình RFI của Pháp đưa tin có khoảng 200 nguyên đơn tham gia phiên tòa và những người sống sót sau các vụ tấn công dự kiến sẽ làm chứng. Vụ tấn công đẫm máu ngày 7-1-2015 làm 12 người thiệt mạng, trong đó có cả những họa sĩ minh họa, biếm họa báo chí nổi tiếng nhất tại Pháp, khi 2 anh em tay súng Hồi giáo cực đoan Said và Cherif Kouachi xả súng vào các phòng làm việc của tòa soạn ở thủ đô Paris. Hai thủ phạm đã bị tiêu diệt tại hiện trường.

Ngay trước khi phiên tòa khai mạc, ngày 1-9, tờ báo trào phúng hàng tuần nổi tiếng Charlie Hebdo xuất bản lại những hình ảnh biếm họa gây nhiều tranh cãi về nhà tiên tri Mohammed. Bìa trước của ấn bản mới nhất có 12 biếm họa của nhà tiên tri Mohammed, từng được đăng trên tờ báo Đan Mạch Jyllands-Posten năm 2005 trước khi xuất hiện ở Charlie Hebdo. 

Trong bài xã luận của mình, tờ báo này cho rằng họ thường được yêu cầu in các bức tranh biếm họa về nhà tiên tri kể từ vụ tấn công năm 2015. “Chúng tôi luôn từ chối làm như vậy, không phải vì bị cấm mà vì cần có lý do chính đáng để làm điều đó”. Những bức biếm họa này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng người Hồi giáo trên thế giới. 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người Mỹ biểu tình phản đối bạo lực súng đạn ở New York. Ảnh: Reuters

Bước đột phá về kiểm soát súng đạn ở Mỹ

Ngày 25-6 (giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật lưỡng đảng, được coi là quy định về vũ khí quan trọng nhất gần 30 năm qua, trong bối cảnh các vụ xả súng xảy ra hàng ngày khiến hơn 19.000 người Mỹ thiệt mạng từ đầu năm đến nay.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Quán pizza ngon nhất châu Âu

Trang thông tin ẩm thực Fine Dining Lovers mới đây đã công bố danh sách các quán pizza ngon nhất châu Âu (nằm ngoài Italy). Theo đó, quán ăn mang tên Peppe Pizzeria ở thủ đô Paris (Pháp) đã đứng đầu danh sách này.
" />