Pháp xét xử vụ tấn công khủng bố

SGGP
Theo dự kiến, ngày 2-9, tòa án tại Paris (Pháp) sẽ mở phiên tòa xét xử 14 nghi can khủng bố liên quan đến vụ tấn công vào Tòa soạn Báo Charlie Hebdo năm 2015. 

Người dân Pháp đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân gần trụ sở Tạp chí Charlie Hebdo, sau khi vụ tấn công khủng bố xảy ra năm 2015

Người dân Pháp đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân gần trụ sở Tạp chí Charlie Hebdo, sau khi vụ tấn công khủng bố xảy ra năm 2015

3/14 nghi phạm bị xét xử vắng mặt vì được cho là đã trốn đến miền Bắc Syria và Iraq. 

Đài truyền hình RFI của Pháp đưa tin có khoảng 200 nguyên đơn tham gia phiên tòa và những người sống sót sau các vụ tấn công dự kiến sẽ làm chứng. Vụ tấn công đẫm máu ngày 7-1-2015 làm 12 người thiệt mạng, trong đó có cả những họa sĩ minh họa, biếm họa báo chí nổi tiếng nhất tại Pháp, khi 2 anh em tay súng Hồi giáo cực đoan Said và Cherif Kouachi xả súng vào các phòng làm việc của tòa soạn ở thủ đô Paris. Hai thủ phạm đã bị tiêu diệt tại hiện trường.

Ngay trước khi phiên tòa khai mạc, ngày 1-9, tờ báo trào phúng hàng tuần nổi tiếng Charlie Hebdo xuất bản lại những hình ảnh biếm họa gây nhiều tranh cãi về nhà tiên tri Mohammed. Bìa trước của ấn bản mới nhất có 12 biếm họa của nhà tiên tri Mohammed, từng được đăng trên tờ báo Đan Mạch Jyllands-Posten năm 2005 trước khi xuất hiện ở Charlie Hebdo. 

Trong bài xã luận của mình, tờ báo này cho rằng họ thường được yêu cầu in các bức tranh biếm họa về nhà tiên tri kể từ vụ tấn công năm 2015. “Chúng tôi luôn từ chối làm như vậy, không phải vì bị cấm mà vì cần có lý do chính đáng để làm điều đó”. Những bức biếm họa này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng người Hồi giáo trên thế giới. 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.