Phát động cuộc thi Bút ký-Phóng sự Việt Nam - Tổ quốc tôi

Sáng 13-11, tại TPHCM đã diễn ra lễ phát động cuộc thi Bút ký-Phóng sự mang chủ đề Việt Nam-Tổ quốc tôi do báo Văn Nghệ và Công ty cổ phần Vincom đồng tổ chức. Cuộc thi có quy mô trên toàn quốc nhằm tạo ra một hiệu ứng dư luận tích cực, cổ vũ cho công cuộc hội nhập của đất nước.

Theo thể lệ của cuộc thi, tất cả mọi công dân nước CHXHCN Việt Nam hay người Việt Nam ở nước ngoài đều có thể tham dự. Đề tài chính là viết về Tổ quốc Việt Nam trong thời kỳ đổi mới trên mọi lĩnh vực với tấm lòng trân trọng, tự hào. Phản ánh những vấn đề, con người, tập thể đã đóng góp, hy sinh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những tấm gương điển hình, những tấm lòng kiều bào cống hiến cho Tổ quốc nhằm cổ vũ động viên toàn xã hội học tập. Các tác phẩm tham dự phải thuộc thể loại bút ký, phóng sự phản ánh người thật, việc thật, chưa đăng báo và dài không quá 5.000 chữ. Không hạn chế số lượng tác phẩm tham gia của mỗi tác giả, các tác phẩm qua vòng sơ khảo sẽ được đăng trên báo Văn nghệ và Văn nghệ Trẻ.

Cuộc thi sẽ nhận bài tham dự từ nay cho đến hết ngày 30-8-2008, trong thời gian này sẽ có các hoạt động hỗ trợ như tổ chức đoàn sáng tác, thảo luận chuyên đề… Đặc biệt, ban tổ chức sẽ thực hiện một chương trình Đêm tôn vinh đầy trang trọng cho những cá nhân, tập thể được phản ánh trong các tác phẩm dự thi.

T.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

24 gương mặt triển vọng Én vàng học đường 2020

Én vàng học đường 2020 trở lại

Nhằm tìm kiếm và phát hiện những tài năng trẻ trong lĩnh vực dẫn chương trình, tạo nguồn MC triển vọng trong tương lai, chương trình Én vàng học đường 2020 trở lại với dàn thí sinh nhiều hứa hẹn cùng nhiều thay đổi.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Phát huy giá trị nghệ thuật dân gian - dân tộc: Bắt đầu bằng chuyện đào tạo nhân lực

Sở VH-TT TPHCM vừa tổ chức tọa đàm khoa học chủ đề “Giải pháp phát huy hiệu quả các loại hình nghệ thuật dân gian - dân tộc ở TPHCM”. Các đại biểu tham dự tọa đàm đã bày tỏ lo lắng và cả bức xúc về thực trạng công tác quản lý, tổ chức biểu diễn; bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật dân gian - dân tộc như đờn ca tài tử, hát bội, cải lương, múa bóng rỗi… trong đời sống xã hội. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.