Phát hiện 50 container nghi gỗ giáng hương nhập lậu

SGGPO
Lô hàng hạ bãi tại Cảng SP – ITC TPHCM. Kết quả kiểm đếm ban đầu một số container gỗ cho thấy, số gỗ quý này có thể là gỗ giáng hương Tây Phi nằm trong danh mục Cites, khi nhập khẩu phải có giấy phép của cơ quan chức năng.

Số gỗ bị cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện

Số gỗ bị cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện

Chiều tối 11-1, Hải quan TPHCM vẫn đang tiếp tục kiểm đếm hàng hóa trong số 50 container gỗ nhập khẩu có nguồn gốc từ châu Phi. Trước đó, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I, Đội Kiểm soát Hải quan tiến hành khám xét lô hàng gỗ nhập khẩu nêu trên.

Lô hàng hạ bãi tại Cảng SP – ITC TPHCM. Kết quả kiểm đếm ban đầu một số container gỗ cho thấy, số gỗ quý này có thể là gỗ giáng hương Tây Phi nằm trong danh mục Cites, khi nhập khẩu phải có giấy phép của cơ quan chức năng.

Lô hàng này được Công ty TNHH Inbe Á Châu (51 Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh, TPHCM) mở các tờ khai nhập khẩu.

Theo Hải quan TPHCM, để nhập khẩu 50 container gỗ nghi là giáng hương, doanh nghiệp phải có giấy phép của cơ quan chuyên ngành nước xuất khẩu và nước nhập khẩu. Thế nhưng doanh nghiệp nhập đã khai sai tên hàng hóa nhằm qua mắt cơ quan chức năng và đã bị phát hiện ngay tại cảng.

Được biết, doanh nghiệp khai báo hàng nhập khẩu là gỗ gõ, mới 100%, không thuộc Cites.

Ước tính lô hàng khoảng 1.000 m3, trị giá khoảng 10 tỷ đồng.

Phát hiện 50 container nghi gỗ giáng hương nhập lậu ảnh 1 Các container gỗ nghi giáng hương nhập lậu
Đáng chú ý, khi cơ quan hải quan nghi ngờ về chủng loại gỗ, đề nghị doanh nghiệp xuất trình hàng hóa kiểm tra thì đại diện doanh nghiệp không hợp tác.
Xác minh tại địa chỉ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (51 Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh, TPHCM), Hải quan TPHCM phát hiện đây chỉ là cửa hàng tạp hóa, không treo bảng hiệu, không có công ty hoạt động.
Thêm nữa, ngay sau khi bị cơ quan chức năng đề nghị kiểm tra hàng hóa, Công ty TNHH Inbe Á Châu đã từ chối nhận hàng và tìm cách chuyển đổi manifest (bản kê khai hải quan) sang tên người nhận khác là Công ty TNHH SX TMDV XNK HTL (469 Điện Biên Phủ, quận 3, TPHCM).
Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

Vụ án

Hà Tĩnh: Khởi tố thêm 13 bị can trong đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“

Liên quan đến đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố thêm 13 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị can này có quê quán ở tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, TP Hà Nội.