Phát hiện biến thể phụ BA.2.12.1 của Omicron tại phía Nam, có khả năng lẩn tránh miễn dịch

SGGPO
Với việc xuất hiện các biến thể phụ BA.4, BA.5 và mới đây là BA.2.12.1 của Omicron có nguy cơ làm tăng số người mắc mới Covid-19, cũng như gia tăng số bệnh nhân phải nhập viện…

Tin liên quan

Chiều 21-7, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng vaccine Covid-19 và an toàn tiêm chủng năm 2022 do Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương chủ trì.

Tại hội nghị, đại diện Cục Y tế dự phòng cho biết, những ngày gần đây, số ca mắc mới Covid-19 trong cả nước có chiều hướng gia tăng, trung bình khoảng 900 ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày, riêng ngày 20-7, số ca mắc mới tăng vọt lên 1.185 ca nên hệ thống y tế cần cảnh giác, không được chủ quan.

Phát hiện biến thể phụ BA.2.12.1 của Omicron tại phía Nam, có khả năng lẩn tránh miễn dịch ảnh 1 Qua giải trình tự gene, cơ quan y tế đã phát hiện thêm biến thể phụ BA.2.12.1 của Omicron tại phía Nam

Đối với tình hình dịch tại khu vực phía Nam, TS Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho biết, số ca mắc Covid-19 tại các tỉnh thành trong khu vực giảm dần thời gian qua, thấp nhất vào tuần 24-26 sau đó có sự gia tăng nhẹ từ tuần 27 đến nay.

Về kết quả giải trình tự gene, biến thể phụ BA.2 của Omicron chiếm chủ yếu nhưng 3-4 tuần gần đây lại xuất hiện ổ dịch của biến thể Delta làm tăng số ca mắc.

Đặc biệt, trong tuần qua, trong số hơn 30 mẫu được giải trình tự gene thì biến thể phụ BA.2 chiếm khoảng 30%, còn lại là BA.4, BA.5, đồng thời phát hiện thêm biến thể phụ BA.2.12.1 của Omicron. Đáng lưu ý, biến thể BA.2.12.1 cũng có khả năng lẩn tránh miễn dịch nhưng ít hơn BA.4, BA.5.

Phát hiện biến thể phụ BA.2.12.1 của Omicron tại phía Nam, có khả năng lẩn tránh miễn dịch ảnh 2 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chủ trì hội nghị trực tuyến tăng cường phòng chống dịch Covid-19 và tiêm chủng vaccine

Theo các chuyên gia dịch tễ, với việc xuất hiện các biến thể phụ BA.4, BA.5 và mới đây là BA.2.12.1 có nguy cơ làm tăng số người mắc mới Covid-19, cũng như gia tăng số bệnh nhân phải nhập viện điều trị do các biến thể phụ này có khả năng lẩn tránh miễn dịch tốt hơn so với biến thể gốc của Omicron, đòi hỏi các đơn vị, địa phương cần quyết liệt hơn trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tăng cường đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 và 4 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 1.300 trẻ mắc Adenovirus

Hơn 1.300 trẻ mắc Adenovirus

Chiều 22-9, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đến nay bệnh viện đã ghi nhận hơn 1.300 trường hợp mắc Adenovirus tới viện khám, trong đó có 738 bệnh nhân nội trú. Số trẻ tử vong do Adenovirus là 6 ca. 

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh ngứa da ở người cao tuổi: Thường gặp, khó trị

Ngứa da ở người cao tuổi thường là bệnh lý thường gặp và khó trị, đây là 1 trong 50 tình trạng thường gặp nhất trên toàn cầu. Nguyên nhân xảy ra ngứa da ở người cao tuổi là do biến đổi sinh học, lão hóa... 

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu y tế

Hàng loạt bất ổn trong các quy định pháp luật có liên quan, nhất là về đấu thầu, đang khiến cho việc mua sắm thuốc, vật tư, thiết bị y tế trở nên hết sức khó khăn, thậm chí không thực hiện được. 
" />