Phát hiện bong bóng khí nóng quanh hố đen ở dải Ngân hà

SGGP
Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Astronomy and Astrophysics, các nhà thiên văn học vừa phát hiện một bong bóng khí nóng quay quanh siêu hố đen (ảnh) ở trung tâm dải Ngân hà với vận tốc chóng mặt.  

Phát hiện bong bóng khí nóng quanh hố đen ở dải Ngân hà

Siêu hố đen ở trung tâm của dải Ngân hà, hay còn gọi là Nhân Mã A* (Sagittarius A*) cách Trái đất khoảng 27.000 năm ánh sáng, được các nhà khoa học ví như quái vật ở trung tâm của thiên hà vì còn nhiều bí ẩn.

Theo tác giả nghiên cứu - nhà vật lý thiên văn Maciek Wielgus tại Viện Thiên văn vô tuyến Max Planck (Đức), chỉ vài phút trước khi kính thiên văn vô tuyến ALMA trên dãy núi Andes của Chile bắt đầu quá trình thu thập dữ liệu vô tuyến, đã nhận thấy bùng phát các bức xạ tia X tăng đột biến. Vụ nổ năng lượng này đã tạo ra một bong bóng khí nóng xung quanh siêu hố đen. 

Bong bóng khí - còn được gọi là một điểm nóng - có quỹ đạo tương tự như quỹ đạo của sao Thủy quay xung quanh Mặt trời. Tuy nhiên, trong khi sao Thủy quay quanh Mặt trời một vòng hết 88 ngày (trên Trái đất) thì chu kỳ quay của bong bóng khí này chỉ trong vòng 70 phút. Điều đó đồng nghĩa nó di chuyển với vận tốc tương ứng khoảng 30% vận tốc ánh sáng. 

Các nhà khoa học hy vọng, phát hiện này sẽ cung cấp cái nhìn sâu hơn về cách thức hoạt động của những “quái vật” thiên hà không thể quan sát được với vận tốc cực lớn như vậy, từ đó giúp hiểu rõ hơn về môi trường năng động và bí ẩn của siêu lỗ đen. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.