Phát hiện dấu tích đền tháp cổ hơn 1.000 năm

SGGP
Trung tâm Nghiên cứu khảo cổ học, Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ vừa phát hiện nhiều dấu tích công trình kiến trúc đền tháp có niên đại hơn 1.000 năm (ảnh) tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Bến Đình (huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh).

Phát hiện dấu tích đền tháp cổ hơn 1.000 năm

Trung tâm này đã tiến hành khai quật 6 hố tại vùng lõi Khu di tích Bến Đình và phát hiện các nền móng của kiến trúc đền tháp cổ, trong đó có dấu tích của nhà dài, các dấu vết sinh hoạt, kiến trúc của nhà sập giữ nguyên trên bề mặt cùng những mảnh gốm vỡ, gạch nung, nền đá, nhiều vật thể khai quật được còn hiện rõ các chi tiết hoa văn cầu kỳ, tỉ mỉ với niên đại thế kỷ 8 - 9, thuộc giai đoạn hậu Óc Eo cách đây hơn 1.000 năm.

Theo lãnh đạo Sở VH-TT-DL tỉnh Tây Ninh, đây là các công trình kiến trúc cổ độc đáo, rất có giá trị về nghiên cứu khảo cổ. 

XUÂN TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Từ phim độc lập đến bom tấn triệu USD

Xuất phát điểm từ phim độc lập, chỉ trong thời gian ngắn, nhiều đạo diễn mới đã khẳng định vị trí khi được giao các dự án bom tấn. Trên hành trình ấy, họ đã trải qua nhiều bài học xương máu. 

Âm nhạc

Thiều Bảo Trâm hát nhạc tỏ tình trong MV “Love Rosie”

Thiều Bảo Trâm vừa chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc Love Rosie. Đây là một sáng tác của nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền với giai điệu nhẹ nhàng, bắt tai và lời ca trong trẻo, nhằm truyền tải thông điệp ý nghĩa về tình yêu. 

Sân khấu

Sự trở lại của cải lương phòng trà

Mô hình cải lương phòng trà từ lâu vẫn được nhiều khán giả mộ điệu yêu thích, bởi không gian khán phòng không quá rộng mà vừa phải, ấm cúng, tạo nhiều điều kiện để người xem tiếp cận, tương tác, thưởng thức nghệ thuật, giao lưu, trò chuyện với nghệ sĩ nhiều hơn so với việc đến các nhà hát, rạp hát.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Những bông cỏ

Những bông cỏ như mây bay về núi
trắng tinh nguyên hoang hoải vắt ngang trời
tuổi mười lăm lần chúng mình trốn học
trắng áo học trò thơm thoảng hương bay…

Mỹ thuật