Phát hiện dấu tích đền tháp cổ hơn 1.000 năm

SGGP
Trung tâm Nghiên cứu khảo cổ học, Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ vừa phát hiện nhiều dấu tích công trình kiến trúc đền tháp có niên đại hơn 1.000 năm (ảnh) tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Bến Đình (huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh).

Phát hiện dấu tích đền tháp cổ hơn 1.000 năm

Trung tâm này đã tiến hành khai quật 6 hố tại vùng lõi Khu di tích Bến Đình và phát hiện các nền móng của kiến trúc đền tháp cổ, trong đó có dấu tích của nhà dài, các dấu vết sinh hoạt, kiến trúc của nhà sập giữ nguyên trên bề mặt cùng những mảnh gốm vỡ, gạch nung, nền đá, nhiều vật thể khai quật được còn hiện rõ các chi tiết hoa văn cầu kỳ, tỉ mỉ với niên đại thế kỷ 8 - 9, thuộc giai đoạn hậu Óc Eo cách đây hơn 1.000 năm.

Theo lãnh đạo Sở VH-TT-DL tỉnh Tây Ninh, đây là các công trình kiến trúc cổ độc đáo, rất có giá trị về nghiên cứu khảo cổ. 

XUÂN TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Lê Hồng Đăng là diễn viên thuộc biên chế Nhà hát Kịch Hà Nội

Nhà hát Kịch Hà Nội không cử Hồng Đăng đi công tác tại châu Âu

Ngày 4-7, NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội cho biết, lãnh đạo nhà hát đã báo cáo thông tin diễn viên Hồng Đăng đi nước ngoài với lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội. Lãnh đạo nhà hát nói rõ, Lê Hồng Đăng là diễn viên thuộc biên chế Nhà hát Kịch Hà Nội. Nhà hát Kịch Hà Nội không cử cán bộ đi công tác tại châu Âu.

Phim

Phim Việt ấp ủ phát triển hệ sinh thái

Không dừng lại ở việc chỉ phát hành một bản phim chiếu rạp, nhiều dự án phim điện ảnh Việt hiện nay đang phát triển theo mô hình hệ sinh thái với mong muốn tăng độ phủ sóng và nhận diện, có thêm nguồn thu và xây dựng thương hiệu.      

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Thừa ít, thiếu nhiều

Cuối tuần qua, Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TPHCM tổ chức tọa đàm Sân khấu TPHCM - Nội lực sân khấu kịch nói hiện nay. Những người làm nghề có dịp để nói về các khó khăn mà sân khấu thành phố đang phải đối mặt.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Trò chơi trốn tìm ngày xưa

Có một thời, ở làng quê, hè về là mùa rộn ràng nhất năm. Người lớn tất bật lo gặt lúa, chất rơm. Lũ trẻ chúng tôi vừa kết thúc năm học, những con chữ rơi rớt dần theo từng bước chân tung tăng chăn trâu thả diều. 

Mỹ thuật

" />