Phát hiện gần 200 lao động Trung Quốc không phép tại các dự án điện gió Đắk Lắk, Đắk Nông

SGGP
Ngành chức năng đã kiểm tra và phát hiện có gần 200 lao động Trung Quốc không có giấy phép đang làm việc tại các dự án điện gió ở Đắk Lắk và Đắk Nông.

Tin liên quan

Ngày 20-5, bà Trần Thị Minh Lý, Trưởng Phòng Lao động, Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đắk Lắk) cho biết đã mời đại diện chủ đầu tư Nhà máy điện gió Krông Búk 1, 2 và Dự án Nhà máy điện gió Cư Né 1, 2 lên làm việc liên quan đến hàng chục lao động Trung Quốc chưa được cấp phép.

Theo bà Lý, đơn vị đã kiểm tra và phát hiện hiện có 78 người Trung Quốc đang làm việc tại các dự án điện gió tại huyện Krông Búk. Trong đó, 9 người mới nhập cảnh tháng 4-2021 và đã được cách ly theo quy định. “Toàn bộ số người lao động nước ngoài này chưa được cấp giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Số lao động nước ngoài này đã vi phạm pháp luật lao động về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam”, bà Lý khẳng định.

Được biết, 78 người Trung Quốc đang làm việc tại các dự án điện gió ở Krông Búk; thông qua 18 doanh nghiệp bảo lãnh (trong đó có một số doanh nghiệp thuộc ngành điện).

Phát hiện gần 200 lao động Trung Quốc không phép tại các dự án điện gió Đắk Lắk, Đắk Nông ảnh 1 Ngành chức năng tỉnh Đắk Lắk phát hiện 78 lao động người Trung Quốc không phép đang làm việc tại các dự án điện gió tại huyện Krông Búk
Bà Lý cũng cho biết, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, đơn vị này thông báo tuyển dụng lao động, chuyên gia cho các dự án điện gió này. Thời gian tuyển dụng là đến ngày 5-6, nếu hết thời gian này mà không đủ số lao động theo nhu cầu của nhà thầu, thì UBND tỉnh mới đồng ý cho tuyển dụng lao động nước ngoài vào.

“Trong buổi làm việc phía nhà thầu đã thừa nhận chưa thực hiện đúng các qui định pháp luật lao động của Việt Nam. Nhà đầu tư cam kết sau buổi làm việc sẽ nghiêm túc thực hiện đây đủ các quy định của pháp luật lao động Việt Nam và không tái vi phạm”, bà Lý thông tin.

Trước đó, ngành chức năng tỉnh Đắk Nông cũng đã kiểm tra và phát hiện có 101 lao động Trung Quốc không phép đang làm việc tại các dự án điện gió tại huyện Đắk Song. Hiện, ngành chức năng tỉnh này cũng đang xử lý vụ việc.

ĐÔNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Một phụ nữ vận chuyển trái phép hơn 1,1kg vàng từ Campuchia sang Việt Nam

Tối 24-6, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên (Bộ đội Biên phòng An Giang) cho biết, vừa phát hiện, tạm giữ một phụ nữ tên Try Sophea (SN 1973, ngụ tỉnh Takeo, Campuchia) vận chuyển trái phép 1,1 kg vàng và 4,85g bạc trái phép qua biên giới. Ước tính trị giá khoảng 1,2 tỷ đồng.

Vụ án

Ông Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù giam

Chiều 22-6, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" đối với kháng cáo kêu oan của ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với bị cáo Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty Arktic). 
" />