Phát hiện nhiều mẫu rau tồn dư thuốc bảo vệ thực vật

(SGGP).- Ngày 5-10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, qua khảo sát tại nhiều chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều mẫu rau có tỷ lệ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật cao, vượt ngưỡng cho phép.

Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành lấy nhiều mẫu rau tại các quầy kinh doanh ở nhiều chợ trên địa bàn Hà Nội, qua kiểm nghiệm đã phát hiện 40/120 mẫu rau có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật khoảng 10% so với quy định. Trong đó có 13/120 mẫu xét nghiệm định lượng xác định có tồn dư hóa chất Carbofuran (thuốc sâu hữu cơ nguy hại cho sức khỏe) vượt giới hạn cho phép; 12/120 mẫu có tồn dư hóa chất Cypermethrin (thuốc trừ sâu diệt ruồi, muỗi, kiến gián, có hại với sức khỏe con người) và có 9/120 mẫu rau tồn dư cùng lúc cả hai loại hóa chất trên.

Ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm cho biết, trong số 40 mẫu có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật có 14/40 là rau muống, 21/40 là rau ngót và 5/40 mẫu rau mồng tơi. Trong số 40 mẫu rau có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật có 38 mẫu là rau sản xuất tại Hà Nội, 2 mẫu sản xuất tại tỉnh khác.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).