Phát hiện sâu máy tính do thám mạng toàn cầu

Các nhà nghiên cứu thuộc công ty an ninh mạng của Nga Kaspersky Lab ngày 10-6 thông báo đã phát hiện sâu máy tính phiên bản mới, độc hại hơn được dùng để do thám các cuộc thương lượng hạt nhân giữa Iran với các cường quốc thế giới mang tên Duqu 2.0.

Khi các chuyên gia của Kaspersky tiến hành kiểm tra hàng triệu hệ thống máy tính trên toàn thế giới, họ phát hiện Duqu 2.0 cũng đã được sử dụng để do thám 3 khách sạn ở châu Âu vốn là địa điểm tổ chức các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1. Theo Kaspersky, Israel rất có thể là nước chịu trách nhiệm về một loạt các hoạt động gián điệp này.

Kaspersky cho biết Duqu 2.0 hoạt động rất tinh vi, dễ qua mắt các chuyên gia máy tính do không để lại dấu vết hay thay đổi hệ thống cài đặt khi thâm nhập vào mạng máy tính. Theo Kaspersky Lab, các tin tặc sử dụng Duqu để do thám các công nghệ, nghiên cứu và quy trình mạng nội bộ của hãng. Không chỉ do thám mạng máy tính của Kaspersky Lab, Duqu 2.0 còn mở rộng phạm vi tấn công nhằm vào các hệ thống mạng của các nước phương Tây, Trung Đông và châu Á.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quân Ecuador giám sát tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Galapagos

Ngụy trang tàu cá gây rối: Thách thức an ninh hàng hải

Theo South China Morning Post, bản báo cáo vừa công bố của lực lượng tuần duyên Mỹ đã lên án hành động sử dụng chiến thuật gây hấn và đánh bắt cá trái phép của đội tàu cá có vũ trang của Trung Quốc tại các vùng biển không thuộc chủ quyền của nước này. Bản báo cáo nhận định, hành động trên là một phần trong kế hoạch ép buộc các nước ủng hộ chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.