Phát huy vị thế của phụ nữ trong thời đại mới

SGGPO
Đại hội lần II của Hội Nữ trí thức TPHCM đã thống nhất bầu Phó Giáo sư - Tiến sĩ Trương Thị Hiền tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội Nữ trí thức TPHCM nhiệm kỳ 2019-2024.

Lãnh đạo TPHCM chúc mừng các nữ trí thức tại Đại hội

Lãnh đạo TPHCM chúc mừng các nữ trí thức tại Đại hội

Sáng 3-8, Hội Nữ trí thức TPHCM tổ chức Đại hội lần II, nhiệm kỳ 2019-2024 với 146 đại biểu. 

Đến dự đại hội có các đồng chí: Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.

Báo cáo tại Đại hội, Thạc sĩ Nguyễn Thị Khánh Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nữ trí thức TPHCM cho biết, hiện Hội đang hoạt động với 257 hội viên với 18 chi hội, trong đó có 1 Giáo sư, 11 Phó Giáo sư, 37 Tiến sĩ, 89 Thạc sĩ.

Bên cạnh việc hoàn thiện bộ máy tổ chức, trong nhiệm kỳ qua Hội còn tham gia các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tạo diễn đàn học thuật cho hội viên, khuyến khích hội viên nghiên cứu khoa học, đóng góp nhiều tham luận, ý kiến có giá trị cho các hội thảo, toạ đàm.

Hội cũng đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tổ chức chương trình “Như là huyền thoại” nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2-9; biên khảo, ấn hành và ra mắt sách “Nguyễn Thị Lựu – Cuộc đời và sự nghiệp”; tổ chức chương trình “Đồng hành đi bộ gây quỹ vì sự nghiệp phát triển phụ nữ” với gần 5.000 nữ trí thức và sinh viên tham dự; tổ chức các buổi cập nhật kiến thức cho hội viên; tuyên truyền về chủ quyền biển đảo;...

Ngoài ra, Hội cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, khuyến học.

Phát huy vị thế của phụ nữ trong thời đại mới ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tặng hoa chúc mừng Đại hội
Trong 5 năm, Hội đã vận động được hơn 6,6 tỷ đồng để: trao học bổng hỗ trợ nữ sinh vượt khó, học giỏi tại TPHCM và các tỉnh thành; đóng góp Quỹ “Vì biển đảo quê hương, vì tuyến đầu tồ quốc”, quỹ “Vì người nghèo”: tặng nhà tình nghĩa, quà tết, cứu trợ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do bão lũ, tặng máy trợ thở cho bệnh nhi.
Trong nhiệm kỳ mới, Hội Nữ trí thức TPHCM xác định mục tiêu xây dựng tổ chức hội nhằm phát huy vai trò, năng lực chuyên môn của hội viên trong hoạt động nghiên cứu khoa học, truyền bá tri thức cho phụ nữ và cộng đồng; tạo cơ hội cho nữ trí thức làm tốt vai trò tham mưu, tư vấn, giám sát, phản biện xã hội, đề xuất giải pháp đóng góp vào sự phát triển phụ nữ và bình đẳng giới, góp phần hiệu quả vào việc xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh.
Đồng thời thực hiện các giải pháp trọng tâm: Tham mưu thực hiện đề tài nghiên cứu rút ngắn khoảng cách bất bình đẳng giới về việc làm, thu nhập; lao động nữ với khởi nghiệp sáng tạo. Tổ chức các hình thức tư vấn, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của phụ nữ và xã hội về bình đẳng giới, ý thức thực hành pháp luật trong văn hóa giao thông, bảo vệ môi trường, văn hóa ứng xử nơi công cộng, chăm sóc sức khỏe.
Phát huy vị thế của phụ nữ trong thời đại mới ảnh 2 Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UNBD TPHCM chúc mừng các nữ trí thức TPHCM

Thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Nguyễn Thành Phong đánh giá cao những hoạt động Hội Nữ trí thức TPHCM đã thực hiện trong nhiệm kỳ qua góp phần tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức tốt đẹp của người phụ nữ cũng như các hoạt động nghiên cứu khoa học, giám sát, phản biện xã hội và hoạt động từ thiện, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của thành phố.

Sau 10 năm thi hành luật bình đẳng giới đội ngũ cán bộ nữ trong các ngành, lĩnh vực tăng về số lượng và chất lượng; tiếng nói của phụ nữ ngày càng có vai trò quan trọng trong hoạch định chính sách và ra quyết định tại các cấp, các ngành, các chỉ tiêu. Đặc biệt, chỉ tiêu nữ đại biểu HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021 đạt 43%, cao gấp 2 lần so với nhiệm kỳ trước.

Phát huy vị thế của phụ nữ trong thời đại mới ảnh 3 Chủ tịch HĐND TPHCM trao bằng khen cho tập thể Hội Nữ trí thức TPHCM

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, đồng hành cùng các hoạt động của thành phố, Hội Nữ trí thức TPHCM đã luôn sâu sát, gắn bó, đồng cảm, lắng nghe và tạo mọi điều kiện thuận lợi để phụ nữ trí thức làm tốt vai trò tham mưu, phát huy vị thế của phụ nữ trong thời đại mới, đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Hội Nữ trí thức thành phố tiếp tục hỗ trợ, nâng cao trình độ, năng lực cho phụ nữ, đây là điều kiện để phụ nữ thực sự bình đẳng trong xã hội và trong gia đình. Làm sao giúp người phụ nữ xóa bỏ tư tưởng tự ti, an phận, hun đúc hơn nữa tinh thần vượt khó, không cam chịu đời sống nghèo nàn, lạc hậu để vươn lên làm giàu chính đáng. 

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt sâu sắc các quan điểm, mục tiêu công tác phụ nữ trong tình hình mới. Thực hiện hiệu quả các giải pháp nhằm nâng cao nhận thức cho phụ nữ về bình đẳng giới, thúc đẩy nữ quyền và chống bạo lực gia đình cũng như tham gia tích cực thực hiện các Chương trình đột phá của thành phố.

Phát huy vị thế của phụ nữ trong thời đại mới ảnh 4 Ban chấp hành Hội Nữ trí thức TPHCM nhiệm kỳ 2019-2024 ra mắt Đại hội

Đại hội đã thống nhất bầu Phó Giáo sư - Tiến sĩ Trương Thị Hiền tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội Nữ trí thức TPHCM nhiệm kỳ 2019-2024.

Dịp này, UBND TPHCM và Hội Nữ trí thức Việt Nam đã trao tặng bằng khen 27 tập thể và cá nhân.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Bão trong ly trà

- Một hiệp hội về đầu tư mới đưa ra đề xuất đưa lãi suất tiền gửi xứ mình về 0% để giảm lãi suất cho vay, làm đồng vốn rẻ đi. Giải thích kiểu bình dân học vụ coi chuyện này có khả thi không và nếu làm thì liệu có êm như nệm mút?

Giao thông - Đô thị

Dời ngày thu phí vì mục tiêu “kép”

Ngày 23-6, liên quan đến việc tăng mức thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã có tờ trình gửi HĐND TPHCM, kiến nghị dời thời gian áp dụng việc thu mức phí tăng từ 0 giờ ngày 1-7-2021 sang 0 giờ ngày 1-10-2021. 

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: