Phẫu thuật thành công khối u nặng 4,5 kg trong ngực bệnh nhân

(SGGPO). – Ngày 24 – 4, bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM cho biết, sau gần 8 ngày tiến hành phẫu thuật bóc khối u nặng 4,5kg trong ngực, bệnh nhân Nguyễn Thị Phượng (41 tuổi, ngụ Măng Thít, Vĩnh Long) đã hồi phục tốt, có thể đi lại, ăn uống được.

Tiến sĩ Vũ Hữu Vĩnh – Trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực, bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đây là trường hợp đầu tiên bệnh viện thực hiện thành công cắt khối u khổng lồ trong lồng ngực, cứu sống nạn nhân. Hơn nữa, bệnh nhân nhập viện sau khi sinh con được 2 tháng, sức khoẻ còn yếu, có thể tử vong.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khối u khổng lồ ở ngực phải gây nặng nề ở ngực phải và khó thở khi đi lại, qua chẩn đoán bệnh là u sợi thần kinh.

Ngày 17 – 4, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định phẫu thuật bóc u cho bệnh nhân với phương pháp chẻ xương ức và mở ngực phải cắt trọn u. Tuy nhiên, quá trình lấy u ra khó khăn do u dính vào cơ hoành, màng tim, các mạch máu chính trong lồng ngực và thành ngực, khối u đè xẹp toàn bộ phổi phải, đè ép các cấu trúc khác trong lồng ngực.

Khối u khổng lồ trong lồng ngực bệnh nhân đã được Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật thành công

Sau khi phẫu thuật thành công, khối u lấy ra có kích thước 30x70x25 cm và nặng 4,5kg. Hiện sức khoẻ bệnh nhân đã hồi phục tốt.


* Cứu sống nạn nhân bị hóc xương gà

(SGGPO). – Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM cho biết đã phẫu thuật thành công lấy ra mảnh xương gà dài 3cm hóc ngang cổ, cứu sống nạn nhân Phạm Văn Thìn (51 tuổi, ngụ An Nhơn, Bình Định) với phương pháp tưới rửa trung thất nhằm chống nhiễm trùng.

Trước đó, bệnh nhân trong lúc ăn cơm đã bị hóc xương gà, sau đó được chuyển đến điều trị tại bệnh viên đa khoa Bình Định trong tình trạng sốt cao, đau ngực nhiều và được chẩn đoán di vật thực quản, ngang quai động mạch chủ gây thủng thực quản tạo ổ khí dịch.

Ngày 22 – 3, bệnh nhân được chuyển đến điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy với tình trạng khạc đàm lẫn máu đau ngực nhiều. Sau gần 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ lấy ra một mảnh xương gà dài 3cm, một đầu đâm thủng thực quản vào trung thất, đầu khia sát quai động mạch chủ ngực, gây biến chứng viêm mủ trung thất ( có thể dẫn đến tử vong). Kíp mổ đã thực hiện mổ kiểm soát thực quản chỗ xương đâm thủng và đoạn quai động mạch chủ, tái tạo lại thực quản.

Dị vật ( xương gà ) được lấy ra

Hiện tự sức khoẻ nạn nhân đã ổn định.

Anh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).