Chilê:

Phê chuẩn việc dẫn độ cựu Tổng thống Peru Alberto Fujimori

Cựu Tổng thống Peru Alberto Fujimori

Tòa án tối cao Chilê đã phê chuẩn việc dẫn độ cựu Tổng thống Peru Alberto Fujimori với cáo buộc về tội ngược đãi quyền con người và tham nhũng. Sau khi rời Peru vào năm 2000, ông Fujimori, 69 tuổi, sống 5 năm ở Nhật Bản trước khi đến Chilê vào 2005, sau thất bại trong cho việc nỗ lực trở lại Peru chạy đua ra tranh cử tổng thống vào năm ngoái.

Theo thẩm phán Alberto Chaigneau, quyết định dẫn độ ông Alberto Fujimori – không cho kháng án – căn cứ trên 2 tội danh tham nhũng và vi phạm quyền con người. Theo đó, ông phải chịu trách nhiệm về các vụ thảm sát 15 người vào năm 1991 ở ngoại ô Lima (Peru), giết chết 9 sinh viên Trường đại học La Cantula năm 1992 cũng như việc bắn chết thường dân trong cuộc đọ súng với nhóm du kích… và việc sử dụng sai mục đích 15 triệu đôla tiền công quỹ.

Luật sư của ông Fujimori cho biết thân chủ của ông đã chấp nhận quyết định của tòa án. “Sau phán quyết của tòa án, tôi tin rằng tôi sẽ bị dẫn độ về Peru với một vài tội danh. Tuy nhiên, tôi sẽ chứng minh cho thấy tôi vô tội”, Ông Fujimori nói.  

Ở Peru, Thủ tướng Peru Jorge del Castillo hứa chính quyền của ông sẽ không chính trị hóa trường hợp Fujimori và sẽ xét xử một cách công bằng và đúng pháp luật. Trong khi đó, họ hàng thân thuộc của những nạn nhân dưới chế độ Fujimori đã nhiệt liệt hoan nghênh quyết định này.

N.KHANH (Theo BBC, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.