Philippines: Lở đất, 25 người chết, 100 người mất tích

(SGGPO).-  Theo AFP đưa tin, ít nhất 25 người chết, 100 người mất tích trong một vụ lở đất lúc 4g sáng ngày 5-1 tại một khu đãi vàng ở hai thôn Diat 1 và Diat 2 thuộc làng Napnapan ở thị trấn Pantukna trên đảo Mindano, phía Nam Philippines.

Ông Arturo Uy, người đứng đầu khu vực Thung lũng Compostela, bao gồm thị trấn Pantukan cho biết, có khoảng 700-800 người sống trong làng Napnapan.

Thị trấn Pantukan và  thị trấn gần đó là Monkayo, từ nhiều năm qua, thu hút hàng ngàn người  đến  đãi vàng. Hầu hết họ hoạt động bất hợp pháp và thường xảy ra các vụ tai nạn.

Chính quyền Philippines cho biết họ luôn cảnh báo những thợ đào vàng về nguy hiểm lở đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Năm 2009, tại khu vực này cũng đã xảy ra vụ lở đất nghiêm trọng khiến nhiều người thiệt mạng.

Ông Arturo Uy cũng cho biết đã ra lệnh tất cả thợ đào vàng rời khỏi khu vực này từ tháng 4 vừa qua nhưng chỉ một số làm theo.  

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.