Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoàng Diệu gây tai nạn rồi bỏ chạy

SGGPO
Chiều ngày 3-9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước phối hợp với Sở TT-TT tỉnh tổ chức hội nghị giao ban và cung cấp thông tin cho báo chí tháng 9-2020.

Tại hội nghị, Công an tỉnh Bình Phước đã thông tin kết quả điều tra vụ việc ông Mai Như Vệ, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoàng Diệu gây tai nạn giao thông tại xã Phước Minh (huyện Bù Gia Mập).

Cụ thể, vào 16 giờ 20 ngày 26-6-2020, ông Vệ điều khiển xe ô tô hiệu Honda CRV biển kiểm soát 93-160.78 lưu thông trên đường ĐT 759 theo hướng từ huyện Bù Đốp đi thị xã Phước Long. Khi đến Km 41+800 đường ĐT 759 (xã Phước Minh) thì điều khiển xe không đúng phần đường vào bên phải va chạm với xe máy của chị Phạm Thị Năm (SN 1984, ngụ xã Phước Minh) di chuyển theo chiều ngược lại. Sau cú va chạm, ông Vệ tiếp tục điều khiển xe đi về hướng Phước Long khoảng 2,6km thì bị một số người dân đuổi theo chặn lại và báo công an. Chị Năm bị thương được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước và qua giám định tỷ lệ thương tích là 27% và sau đó có đơn bãi nại.

Quá trình điều tra, ông Vệ không thừa nhận mình là người điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 93-160.78 nhưng từ tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra xác định ông Vệ chính là người điều khiển xe này và đi không đúng phần đường gây tai nạn. Cơ quan công an xác định hành vi của ông Vệ là vi phạm vào khoản 1, Điều 9, Luật giao thông đường bộ nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo điều 260, Bộ luật Hình sự nên không khởi tố vụ án hình sự.

Đến ngày 5-8-2020, VKSND huyện Bù Gia Mập có thông báo số 33/TB- VKS thống nhất với quyết định không khởi tố vụ án. Hiện Công an huyện Bù Gia Mập đang củng cố hồ sơ xử phạt hành chính đối với ông Vệ về ba lỗi vi phạm là: gây tai nạn không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường và không cấp cứu người bị nạn; không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ; đưa phương tiện có giấy đăng ký xe nhưng đã hết hạn sử dụng tham gia giao thông. Do mức xử phạt đối với hành vi vi phạm vượt quá thẩm quyền nên Công an tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Công an huyện Bù Gia Mập khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, tham mưu UBND huyện Bù Gia Mập có tờ trình đề nghị UBND tỉnh Bình Phước ra quyết định xử phạt đối với các hành vi vi phạm của ông Vệ.

Mặt khác, ông Vệ là cán bộ, đảng viên giữ chức vụ Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoàng Diệu nhưng không nêu cao tinh thần trách nhiệm, thiếu gương mẫu, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, không chấp hành yêu cầu của người thực thi công vụ, thiếu hợp tác và cố tình khai báo gian dối gây khó khăn trong quá trình điều tra, xử lý. Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an huyện Bù Gia Mập có văn bản gửi Cục Hải quan tỉnh Bình Phước thông báo kết luận của cơ quan công an về vụ tai nạn, để xử lý ông Vệ theo quy định của Đảng và Nhà nước.

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

" />